Nhà máy sản xuất Thực phẩm chức năng đạt GMP-HS đầu tiên tại Việt Nam
Âu Cơ đạt GMP-HS
Sản xuất

Vai trò của tá dược trong sản xuất thực phẩm chức năng

Tá dược là gì ?

 Tá dược chẳng những góp phần ổn định các dạng thuốc mà còn giúp đưa các hoạt chất đi vào những nơi cần thiết, giúp phát huy tác dụng đúng theo ý muốn của nhà sản xuất. Khi được dùng riêng biệt, tá dược không có tác dụng chữa bệnh.

Vai trò của tá dược trong sản xuất thực phẩm chức năng 1

Tá dược là thành phần cấu tạo nên dược phẩm, mỗi một dược phẩm là sự kết hợp của hàng loạt các loại tá dược khác nhau. Tá dược đóng vai trò là chất liên kết hay chất độn  trong việc bào chế thuốc. Tá dược với nhiều tính chất khác nhau giúp cho quá trình sản xuất thuốc và pha chế đạt hiệu quả cao nhất.

Tá dược trong ngành y

Tá dược là hoạt chất có sức ảnh hưởng tới nhiều hoạt động trong quy trình sản xuất dược phẩm. Đó là ảnh hưởng đến khả năng giải phóng và hấp thụ của dược chất trong cơ thể; làm tăng độ hòa tan của thuốc và tăng tính chất trơn chảy của thuốc. Ngoài ra thuốc được ổn định là do vai trò của tá dược.

Tá dược có nhiều loại: chất chống dính, chất kết dính, chất bao phủ, chất làm tan, chất làm đầy, hương liệu, màu thực phẩm, chất bảo quản và chất làm ngọt với những loại khác nhau này sẽ đóng vai trò quan trọng đối với sản xuất và pha chế thuốc nó góp phần  ổn định các dạng thuốc và đưa các hoạt chất tới những vị trí mong muốn và phát huy tác dụng cao nhất của nhà sản xuất. Và khi đứng độc lập tá dược không có tác dụng chữa bệnh.

Vai trò của tá dược trong sản xuất thực phẩm chức năng, dược phẩm

Tá dược trong mỗi loại thực phẩm chức năng, dược phẩm có liều lượng tá khác nhau tùy thuộc vào ý đồ của nhà xuất. Khi tiến hành nhập thuốc nhà quản lý bao giờ cũng quan tâm tới tá dược có trong thuốc. Vì nếu chỉ xét về quy trình sản xuất và đạt chuẩn thì chưa đảm bảo các yếu tố rằng thuốc đó đạt tiêu chuẩn hay không mà còn xét đến việc sử dụng các tá dược có trong đó. 

Vai trò của tá dược trong sản xuất thực phẩm chức năng 2

Tá dược với vai trò là dung môi

Trong vai trò dung môi tá dược được hình thành gồm hai nhóm là dung môi phân cực mạnh và dung môi dung phân cực yếu. Những chất có trong hai nhóm này mỗi thứ có một chức năng riêng, đảm nhiệm các nhiệm vụ khác nhau trong việc hòa tan các chất hữu cơ, phân giải acid. Với vai trò là dung môi của tá dược giúp phân giải các chất nhanh hơn, là chất xúc tác đẩy nhanh quá trình sản xuất dược phẩm được nhanh hơn.

Tá dược với vai trò là chất chống oxy hóa

Trong quy trình bào chế thuốc sẽ có nhiều chất bị oxy hóa khi ở nhiệt độ cao, để bảo quản tình trạng này người sản xuất dược sẽ áp dụng nhiều biện pháp khác nhau trong đó có sự hiện diện của tá dược.

Tá dược là chất đệm điều chỉnh pH

Tá dược được dùng để điều chỉnh độ pH của dược phẩm với chức năng làm ổn định thuốc. Ở vai trò này tá dược góp phần bảo vệ bền vững các chất để không bị phân hủy, bị oxy hóa hay chuyển sang dạng khác. Tá dược có khả năng làm giảm đau, giảm kích ứng và hoại tử tại vị trí tiêm, sự góp phần ổn định về độ pH sẽ giúp cho cơ thể chịu đựng được thuốc tiêm có ph từ 4-10. 

Tá dược là chất sát khuẩn

Công dụng sát khuẩn thể hiện ở việc các chế phẩm thuốc tiêm đóng chai thường được cho thêm các chất sát khuẩn, đó chính là tá dược. Lúc này tá dược phải đảm bảo có tác dụng với nhiều loại vi sinh vật, có hoạt tính sát khuẩn trong pH lớn, không gây độc hại và gây dị ứng…

 

ST.

Bài khác
Video
Tin Tức

Ngũ cốc dinh dưỡng là một sản phẩm quen thuộc đối với mọi người, quy trình cũng rất đơn giản và đi từ nguyên liệu cũng thật quen thuộc. Hôm nay chúng tôi giới thiệu đến các bạn một quy trình cơ bản của công nghệ sản xuất bột ngũ cốc đơn giản.

Cây Xạ Can có lá hình mác dài, hơi có bẹ, mọc xen kẽ thành 2 hàng. Dạng cây thảo, sống dai, thân rễ mọc bò. Gân lá song song. Lá hình phiến dài, lá ở phía dưới úp lên gốc lá ở phía trên. Cây xạ can thường mọc hoang ở nhiều nơi, chủ yếu ở vùng núi phía bắc. Tuy nhiên ít ai ngờ cây Xạ Can chính là một cây thuốc quý, thân và rễ của cây Xạ Can có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn và điều trị viêm họng.

Trẻ trong những năm đầu đời ở độ tuổi từ 0 – 6 tuổi, hệ tiêu hóa còn chưa được phát triển toàn diện nên chưa thực hiện được đầy đủ các chức năng tiêu hóa, bên cạnh đó hệ miễn dịch của trẻ còn yếu nên khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

Sản xuất

Cũng như mọi năm, cuối năm luôn là cao điểm của sản xuất trên toàn bộ nhà máy Âu Cơ, từ các dạng viên nang, viên nén bao phim hay các dòng sản phẩm dạng dung dịch đóng lọ, dạng kem xoa bóp hay các dạng cốm, bột cho trẻ…

Phòng sạch là gì? Tại sao phải có phòng sạch? Trang phục trong phòng sạch là những gì và ý nghĩa của chúng. Hi vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn có những hiểu biết về những nội dung đó

Năm 2017, nhà máy Âu Cơ đẩy mạnh phong trào" Nói không với lỗi" trong từng khâu sản xuất. Các hoạt động đi kèm chiến dịch cũng được chú trọng như đào tạo nhân viên mới, kiểm tra các thao tác của CBNV trong phân xưởng nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất cho từng công đoạn sản xuất.