Nhà máy sản xuất Thực phẩm chức năng đạt GMP-HS đầu tiên tại Việt Nam
Âu Cơ đạt GMP-HS
Sản xuất

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng (giới thiệu chung)

Giờ đây, cụm từ thực phẩm chức năng đã không còn xa lạ, nếu không muốn nói là cụm từ quen thuộc với nhiều người. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về quy trình sản xuất thực phẩm chức năng (TPCN) là như thế nào?.

Thực phẩm chức năng là gì?

quy trình sản xuất thực phẩm chức năng 1

Theo Bộ Y tế Việt Nam định nghĩa thực phẩm chức năng: là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh. Tuỳ theo công thức, hàm lượng vi chất và hướng dẫn sử dụng, thực phẩm chức năng còn có các tên gọi sau: thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, sản phẩm dinh dưỡng y học.

TPCN là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc là thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất “chức năng”. Cũng như thực phẩm thuốc, thực phẩm chức năng nằm ở nơi giao thoa giữa thực phẩm và thuốc và người ta cũng gọi thực phẩm chức năng là thực phẩm thuốc. Sở dĩ thực phẩm chức năng có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh và phòng ngừa bệnh vì nó có khả năng phục hồi tất cả các cấu trúc tế bào trong cơ thể đang bị tổn thương.

Khái niệm thực phẩm chức năng được người Nhật sử dụng đầu tiên trong những năm 1980 để chỉ những thực phẩm chế biến có chứa những thành phần tuy không có giá trị dinh dưỡng nhưng giúp nâng cao sức khoẻ cho người sử dụng.

Ngay từ thời kỳ sơ khai của con người, thực vật không chỉ là thức ăn mà còn giúp con người tránh được bệnh tật, gần 20 nghìn loại thảo dược có ích được dùng trong dân gian thời xa xưa, ngày nay gần 500 nghìn loài đã được biết đến, và việc nghiên cứu chúng vẫn tiếp diễn không ngừng, với mong muốn kết hợp sức mạnh thiên nhiên và tiến bộ khoa học, đã xuất hiện một ngành công nghệ mới là nền tảng cho việc sản xuất các thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng cho con người.

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng như thế nào?

quy trình sản xuất thực phẩm chức năng 2  quy trình sản xuất thực phẩm chức năng 3

Trước tiên các nhà khoa học đưa ra ý tưởng, sau đó họ liên tưởng đến việc sản phẩm này có cần thiết cho con người hay không? Nó giúp được gì cho con người? Sau đó các nhà khoa học bắt tay vào việc họ quyết định sản phẩm sẽ làm từ những thảo dược nào? Lựa chọn thành phần từ những thảo dược đang có hay tìm cái gì đó mới mẻ, để tập trung tất cả các công thức vào một nơi để chúng kêt hợp với nhau cho ra hiệu quả tối đa, cũng tại giai đoạn này, quyết định các viên sản phẩm sẽ như thể nào? Chúng phải cứng hay mềm. Tóm lại, việc chuẩn bị để đưa vào sản xuất một thực phẩm chúc năng nào đó là một quá trình đầy công phu, và cũng là một trong những giai đoạn quan trọng nhất. Điều quan trọng nhất chúng ta phải biết rằng sức khỏe đến từ thực vật. Tất nhiên trong mỗi thành phần của sản phẩm thực phẩm chức năng chúng ta đang sử dụng là thức ăn, các chất trong đó cần phải được kiểm nghiệm. Vậy việc lựa chọn nguyên liệu chất lượng để làm thực phẩm chức năng, có những tiêu chí nào để lựa chọn.

quy trình sản xuất thực phẩm chức năng 4 quy trình sản xuất thực phẩm chức năng 5

Xác định nguồn nguyên liệu cung cấp:

Nhiều công ty dành một khu trang trại thật lớn để trồng tất cả các loại thảo dược, vì các trang trại của các công ty không dùng thuốc trừ sâu, không dùng phân bón hóa học, dùng giun để làm mềm đất. Nhưng cũng có nhiều công ty thu mua các loại thảo dược từ châu Á, châu Âu, châu mỹ, chủ yêu từ Nam Mỹ,…Các loại thảo dược này được chia làm 2 nhóm, thảo dược tự nhiên và do con người gieo trồng.

Kiểm nghiệm nguyên liệu:

Là khâu quan trọng của nhà sản xuất để đảm bảo khi bạn sử dụng thực phẩm chức năng bạn sẽ không bị bất kỳ tác dụng phụ nào, và dương nhiên nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm về sự trong sạch của sản phẩm, có phù hợp với tiêu chuẩn của liên hiệp hay không? Sau những thử nghiệm hiện đại nhất, nguyên liệu được đưa vào giai đoạn tiếp theo, giai đoạn nghiền.

Nghiền nhỏ và ướp lạnh, nhiệt độ trong quá trình nghiền là âm 196 độ C, để giữ lại các tính năng của thảo dược, đây là một trong những cách sản xuất vô trùng tốt nhất, bởi vì, ngay sau khi thảo dược được nghiền nhỏ, nó không còn là thảo dược mà là nguyên liệu sinh học và có sứ mệnh bồi bổ sức khỏe. Trong quá trình nghiền, nhà sản xuất cũng tách bỏ những chất có hại và bổ sung những chất có lợi cho sức khỏe con người.

Pha trộn TPCN:

Thảo dược được nghiền nhỏ sẽ được pha trộn với nhau thành dạng bột. Tuy nhiên cũng có một số loại sẽ đóng thành những viên con nhộng. Bởi vì tùy vào đặc tính của một số loại thảo dược bào chế ra TPCN có tác dụng định trước, thì sau khi pha trộn những hợp chất đó không thể để lâu mà phải được bảo quản trong điều kiện nhất định. 

quy trình sản xuất thực phẩm chức năng 6

 

Tags
Bài khác
Video
Tin Tức

Theo Nam dược thần hiệu: Gừng tươi (sinh khương) vị cay, tính ấm, thông được khí, khởi được thần, mở được 9 khiếu, trừ tà khí, hồi phục chính khí. Gừng khô (can khương) vị cay, tính ấm, chữa được chứng hư nhiệt, phong hàn, đau bụng, các chứng thất huyết...

Sáng 25/11, tại Hà Nội, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ III (2017-2022) và Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội.

Ngoài tác dụng ngăn ngừa các nếp nhăn, a-xít béo omega-3 trong dầu cá rất hiệu quả trong việc giảm sưng và giảm đau với những người bị viêm khớp, đau lưng, giúp giảm nguy cơ máu vón cục... Tuy nhiên, dù là thuốc bổ nhưng không thể sử dụng tuỳ tiện.

Sản xuất

Cũng như mọi năm, cuối năm luôn là cao điểm của sản xuất trên toàn bộ nhà máy Âu Cơ, từ các dạng viên nang, viên nén bao phim hay các dòng sản phẩm dạng dung dịch đóng lọ, dạng kem xoa bóp hay các dạng cốm, bột cho trẻ…

Phòng sạch là gì? Tại sao phải có phòng sạch? Trang phục trong phòng sạch là những gì và ý nghĩa của chúng. Hi vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn có những hiểu biết về những nội dung đó

Năm 2017, nhà máy Âu Cơ đẩy mạnh phong trào" Nói không với lỗi" trong từng khâu sản xuất. Các hoạt động đi kèm chiến dịch cũng được chú trọng như đào tạo nhân viên mới, kiểm tra các thao tác của CBNV trong phân xưởng nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất cho từng công đoạn sản xuất.