Nhà máy sản xuất Thực phẩm chức năng đạt GMP-HS đầu tiên tại Việt Nam
Âu Cơ đạt GMP-HS
gmp-hs

Sản xuất một sản phẩm thực phẩm chức năng đạt chất lượng cần có một quy trình tuân theo nguyên tắc thực hành sản xuất tốt GMP, tại Âu Cơ, nguyên tắc này đang được tuân thủ nghiêm ngặt trong từng khâu sản xuất.

5 năm trở lại đây được coi là điểm bùng nổ của ngành TPCN tại Việt Nam. Cả nước hiện có hơn 3500 cơ sở sản xuất mặt hàng này, và theo đánh giá của VAFF sẽ có hơn 50% dân số có thói quen sử dụng TPCN vào năm 2020.

GMP – HS (Good Manufacturing Practice Health Supplement) là một trong ba hệ thống nguyên tắc bắt buộc đối với cơ sở nghiên cứu, sản xuất thực phẩm chức năng. Hai tiêu chuẩn còn lại bao gồm: GAP (Thực hành tốt nông nghiệp và thu hái với thảo dược TPCN) và GLP (Thực hành tốt kiểm nghiệm TPCN).

“Sự phát triển của Âu Cơ đồng hành với quá trình nâng cao chất lượng ngành sản xuất thực phẩm chức năng (TPCN) Việt Nam. Sự tâm huyết, tình yêu của cán bộ công nhân viên chính là nền tảng để tạo ra Âu Cơ ngày hôm nay”, ông Hà Hồng Phúc - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Sản xuất Âu Cơ, chia sẻ.

Thực hành sản xuất tốt (GMP) là tiêu chuẩn để đánh giá tất cả các khâu trong quy trình sản xuất. Ngành TPCN trên thế giới đã có bước tiến lớn trong việc tuân thủ GMP nhưng vẫn còn tồn tại một số thiếu sót, đặc biệt là một số nhà sản xuất TPCN theo hợp đồng sản xuất

Ở các nước phát triển như Mỹ, EU việc sản xuất ra TPCN phải có điều kiện đạt được chứng chỉ GMP về TPCN. Tại Việt Nam, Hiệp hội TPCN Việt Nam cũng đã chính thức ban hành nguyên tắc GMP-HS (Good Manufacturing Practice Health Supplement) vào tháng 1/2008 và Công ty Cổ phần Đầu tư và Sản xuất Âu Cơ (có nhà máy tại Hà Nội) là nhà sản xuất đầu tiên trong nước áp dụng tiêu chuẩn này.

Đây là đánh giá của PGS.TS Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam đối với việc sản xuất Thực hành tốt sản xuất Thực phẩm chức năng (Nguyên tắc GMP-HS) với các công ty sản xuất TPCN tại Việt Nam.

Thực hành tốt sản xuất TPCN là tiêu chí vàng để đánh giá chất lượng nhà sản xuất. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng nào cũng hiểu được điều đó.

Nhằm đảm bảo sự an toàn và chất lượng của các sản phẩm TPCN, tại các nước phát triển đều đưa ra hướng dẫn về Thực hành tốt sản xuất (GMP) trong TPCN. Nhân sự là một trong 10 nội dung được quy định rõ ràng trong bộ Nguyên tắc GMP-HS.

Quản lý chất lượng là một trong những tiêu chí quan trọng nhất của quy trình sản xuất thực phẩm chức năng (TPCN) để cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm đảm bảo chất lượng.

Video
Tin Tức

Phong tê thấp, gai đốt sống,… là những căn bệnh gây nhiều đau đớn, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Tuy nhiên cơ thể người già không dễ hấp thụ thuốc Tây, khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Thiên niên kiện là một thảo dược giúp hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp ở người cao tuổi.

Trong năm 2016, Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam (VIDS) đã tiếp tục đẩy nhanh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ, cũng như phát triển các dịch vụ khoa học và công nghệ…

Tuyến giáp nằm ở giữa cổ, sản sinh ra loại hormon rất quan trọng đối với cơ thể (thyroxin). Do đó, nếu chẳng may tuyến giáp của bạn bị suy, bạn nên biết cách ăn uống sẽ giúp quá trình điều trị suy giáp hiệu quả.

Sản xuất

Có nhiều phương pháp chiết xuất dược liệu đang được áp dụng tại các cơ sở sản xuất. Cũng tham khảo các phương pháp chiết xuất trong bài viết dưới đây

Thành phần không thể thiếu trong sản xuất thực phẩm chức năng đó chính là tá dược. Với nhiều loại và chức năng, tá dược góp phần làm ổn định cho các sản phẩm.

Kiểm nghiệm thực phẩm chức năng được đánh giá là khâu vô cùng quan trọng trước khi đưa sản phẩm ra ngoài thị trường tiêu thụ.