Nhà máy sản xuất Thực phẩm chức năng đạt GMP-HS đầu tiên tại Việt Nam
Âu Cơ đạt GMP-HS
Sản xuất

Phòng sạch trong nhà máy sản xuất TPCN Âu Cơ

PHÒNG SẠCH CỦA NHÀ MÁY ÂU CƠ LÀ GÌ?

Nếu cần nói một cách đơn giản, ta có thể trả lời rằng “phòng sạch” là một phòng có yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề vệ sinh. Phòng sạch (tiếng Anh là cleanroom - một danh từ ghép), theo định nghĩa bởi tiêu chuẩn ISO 14644-1: “Là một phòng mà nồng độ của hạt lơ lửng trong không khí bị khống chế được xây dựng và sử dụng trong một kết cấu sao cho sự có mặt, sự sản sinh và duy trì các hạt trong phòng được giảm đến tối thiểu và các yếu tố khác\ trong phòng như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, đều có thể khống chế và điều khiển”. Và phải nói thêm rằng, cứ bước chân vào nhà máy Âu Cơ là chúng ta đã “bước chân vào phòng sạch”.

Phòng sạch nhà máy Âu Cơ 1

Trong ngành sản xuất thực phẩm chức năng, chất lượng sản phẩm luôn được đặt lên vị trí thượng tôn và CBNV làm việc trong phòng sạch phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu khi tham gia sản xuất. Nếu không giữ vệ sinh, chính công nhân là nguồn tạo ra bụi bẩn trong phòng. Khi họ không giữ vệ sinh, việc di chuyển, có thể sản sinh hàng ngàn hạt bụi cỡ micron mang theo người mỗi phút. Do vậy, với mỗi phòng sản xuất thực phẩm chức năng, Âu Cơ đều có giới hạn số người làm việc tương ứng với quy mô của phòng.

Để đảm bảo cho môi trường trong phòng, ngoài các máy móc trang bị cho các công việc sản xuất thực phẩm chức năng thì trang bị cho con người là điều mà Âu Cơ quan tâm bậc nhất. Bố trí các phòng thay trang phục, vệ sinh rửa tay là tối cần thiết cho người làm việc gồm: Khu rửa, tiệt trùng tay, thay quần áo bảo hộ. Quần áo bảo hộ được thiết kế áo và quần liền một khối. Mũ bảo hộ để chùm đầu, phòng ngừa bụi bẩn từ đầu tóc lây ra môi trường). Găng tay, quần áo, mũ, mặt nạ, dép lê bên ngoài là bề mặt trơn, không bắt bụi, đồng thời đảm bảo cho con người dễ dàng di chuyển và hoạt động.

phòng sạch nhà máy âu cơ 2

PHÒNG SẠCH RỒI VẪN CẦN PHẢI DUY TRÌ ĐỘ SẠCH?

Trong phòng sạch, ngoài việc độ sạch không khí được khống chế, còn các yếu tố khác là độ ẩm phải điều chỉnh ở mức đủ thấp, áp suất, nhiệt độ... được duy trì ở mức độ thích hợp, đảm bảo chống ô nhiễm vi sinh vật. Vì thế, điều đầu tiên mà mỗi người làm việc trong phòng sạch đều phải tuân thủ đó là thường xuyên kiểm tra các thông số điều kiện môi trường và ghi chép lại đầy đủ. Việc phát hiện các sai lệch so với tiêu chuẩn, phải lập tức thông báo cho bộ phận cơ điện để điều chỉnh lại cho phù hợp.

Không chỉ kiểm soát duy trì đảm bảo phòng sạch, vệ sinh, nhân sự làm việc trong nhà máy còn phải học và tuân thủ đầy đủ các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn lao động. Hàng năm, công nhân được đào tạo rất cẩn thận các quy tắc làm việc trong phòng sạch, mà ban đầu luôn là các quy tắc an toàn lao động:

- Thoát ra khỏi phòng sạch như thế nào khi có các tai nạn đột xuất (cháy, nổ, chập điện...); các xử lý cần thiết cho các tai nạn này.

- Làm thế nào để giảm thiểu các tai nạn và đảm bảo an toàn lao động bằng các quy tắc sử dụng cũng như làm việc trong phòng một cách khoa học và chính xác.

- Các quy tắc để không làm nhiễm bẩn phòng: bỏ các vật dụng có thể dễ bắt bụi như áo len, mũ, găng tay ấm, áo khoác...

 - Sử dụng, di chuyển, và bỏ các hóa chất, các vật dụng thí nghiệm đúng quy tắc.

- Sử dụng các thiết bị trong phòng đúng quy trình. Chúng ta hãy tưởng tượng việc làm sai quy tắc trong phòng sạch, ngoài việc sẽ làm nhiễm bẩn phòng (sẽ rất hại cho hệ thống làm sạch), đồng thời có thể rất dễ xảy ra các tai nạn, hỏng và gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

phòng sạch nhà máy âu cơ 3

Ở Âu Cơ, trước khi vào làm việc độc lập trong phòng sạch, người lao động phải trải qua khóa học về an toàn lao động, ký xác nhận tuân thủ các quy tắc an toàn và vượt qua kỳ kiểm tra các quy tắc này nhằm đảm bảo an toàn cho phòng sạch.

Vậy đó, làm việc trong phòng sạch cũng có nhiều thứ thật rắc rối phải không? Nhưng đó cũng là niềm tự hào của mỗi người lao động. Chúng tôi vinh dự được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, sạch sẽ. Tại đây những sản phẩm chất lượng được tạo ra để gửi tới tay người tiêu dùng.

Các quý khách hàng hãy tin tưởng vào chúng tôi và các sản phẩm do hệ thống IMC – Âu Cơ sản xuất.

Tags
Bài khác
Video
Tin Tức

Năm hết Tết đến, bên cạnh guồng quay sản xuất, CBNV nhà máy sản xuất TPCN Âu Cơ lại tấp nập nhận những phần quà từ Công đoàn nhà máy như một lời cảm ơn chân thành nhất cho sự lao động nhiệt thành của đội ngũ trong năm qua.

Việc uống rượu bia là điều không thể tránh khỏi nhất là với các quý ông. Sau uống rượu, đặc biệt khi bị say, chúng ta thường gặp phải các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn vào sáng hôm sau. Vậy làm thế nào để có thể phục hồi sức khỏe tốt nhất sau một ngày uống rượu? Dưới đây có thể là những gợi ý hữu ích cho bạn và người thân của mình.

Sau Tết, nhiều người không biết dùng phật thủ để làm gì hoặc dùng tùy tiện nên rất phí phạm. Thực ra, phật thủ là vị thuốc được sử dụng nhiều trong Đông y.

Sản xuất

Cũng như mọi năm, cuối năm luôn là cao điểm của sản xuất trên toàn bộ nhà máy Âu Cơ, từ các dạng viên nang, viên nén bao phim hay các dòng sản phẩm dạng dung dịch đóng lọ, dạng kem xoa bóp hay các dạng cốm, bột cho trẻ…

Phòng sạch là gì? Tại sao phải có phòng sạch? Trang phục trong phòng sạch là những gì và ý nghĩa của chúng. Hi vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn có những hiểu biết về những nội dung đó

Năm 2017, nhà máy Âu Cơ đẩy mạnh phong trào" Nói không với lỗi" trong từng khâu sản xuất. Các hoạt động đi kèm chiến dịch cũng được chú trọng như đào tạo nhân viên mới, kiểm tra các thao tác của CBNV trong phân xưởng nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất cho từng công đoạn sản xuất.