Nhà máy sản xuất Thực phẩm chức năng đạt GMP-HS đầu tiên tại Việt Nam
Âu Cơ đạt GMP-HS
gmp-hs

GMP thực phẩm chức năng tại Việt Nam: Chúng ta đang ở đâu?

Thực hành tốt sản xuất Thực phẩm chức năng tại Việt Nam

Mặc dù đã được ban hành hướng dẫn thực hành tốt sản xuất TPCN (GMP-HS) đến nay hơn 6 năm nhưng số cơ sở được cấp chứng nhận vẫn chưa vượt quá con số 10.

Thực hành tốt sản xuất Thực phẩm chức năng tại Việt Nam

 

Theo T.S Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng cục An toàn thực phẩm, Bộ Y Tế đã phải khẳng định rằng, việc sản xuất và kinh doanh TPCN tại nước ta vẫn còn "bát nháo", việc công bố, sản xuất và kinh doanh TPCN quá dễ dàng. Bằng chứng là chỉ trong 8 tháng đầu năm nay, thanh tra Cục ATTP đã xử lý gần 200 trường hợp vi phạm với số tiền phạt lên đến nhiều tỷ đồng. Nếu không siết chặt, ai cũng có thể sản xuất TPCN và hậu quả là đưa ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng và các thương hiệu TPCN uy tín khác.

Thực hành tốt sản xuất Thực phẩm chức năng tại Việt Nam

Thực hành tốt sản xuất Thực phẩm chức năng tại Việt Nam

Thực hành tốt sản xuất Thực phẩm chức năng tại Việt Nam

Doanh nghiệp sản xuất tuân thủ GMP là cách giúp cho doanh nghiệp có điều kiện sản xuất tốt nhất, cung cấp cho người dùng những sản phẩm chất lượng cao nhất cũng như mở rộng cơ hội chinh phục thị trường quốc tế khó tính cho các thương hiệu TPCN Việt.

Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng đủ điều kiện để tuân thủ tốt 10 nguyên tắc GMP, cho dù sản phẩm của họ rất tốt. Hoặc các sản phẩm được sản xuất từ nhà máy GMP có chất lượng tốt hơn nhưng liệu có cạnh tranh được với các sản phẩm được làm ra với chi phí rẻ đang tràn lan trên thị trường?

Theo DS. Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, nếu được dán tem GMP, các sản phẩm TPCN sẽ có lợi rất nhiều khi lấn sân sang thị trường quốc tế. Tuy nhiên các nhà quản lý và các doanh nghiệp cũng nên nhìn nhận và đánh giá lại mức độ thưởng phạt để đem lại quyền lợi công bằng cho những doanh nghiệp sản xuất uy tín.

Bài khác
Video
Tin Tức

Theo nghiên cứu, trên thế giới trung bình cứ 6 người chết, thì có một người chết vì bệnh ung thư. Ung thư đã trở thành kẻ giết người số một của sức khỏe con người, trong đó có rất nhiều bệnh ung thư đều xuất phát từ ăn mà ra.

Gấc là một loại quả quen thuộc và được trồng khắp nước ta, nhiều người chỉ biết đến công dụng của gấc qua món ăn đó là xôi gấc được dùng trong những ngày lễ tết. Tuy nhiên, tác dụng của gấc với sức khỏe con người thì ít ai biết rõ. Các hãng dược phẩm lớn của Mỹ ví trái gấc là loại quả đến từ thiên đường và là thần dược cho sức khỏe.

Hiện nay, trên thị trường nhân sâm được bán rất nhiều, đủ mọi dạng như hồng sâm, bạch sâm, rượu sâm, trà sâm, các loại mỹ phẩm có sâm... Nhiều người cho rằng nhân sâm là loại thuốc bổ và mát, lại trị được bách bệnh.

Sản xuất

Trong những năm gần đây, xu hướng chăm sóc sức khỏe đang ngày càng nâng lên một tầm cao mới. Đặc biệt năm 2018 với các cảnh báo từ Tổ chức Y tế Thế Giới “WTO” báo động về thực trạng tràn lan các bệnh mạn tính và mức độ an toàn thực phẩm toàn cầu thì nhu cầu sử dụng thực phẩm lành mạnh, có bổ sung dưỡng chất đã tạo nên một làn sóng cao trào được người tiêu dùng thông thái quan tâm và lựa chọn.

Cũng như mọi năm, cuối năm luôn là cao điểm của sản xuất trên toàn bộ nhà máy Âu Cơ, từ các dạng viên nang, viên nén bao phim hay các dòng sản phẩm dạng dung dịch đóng lọ, dạng kem xoa bóp hay các dạng cốm, bột cho trẻ…

Phòng sạch là gì? Tại sao phải có phòng sạch? Trang phục trong phòng sạch là những gì và ý nghĩa của chúng. Hi vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn có những hiểu biết về những nội dung đó