Nhà máy sản xuất Thực phẩm chức năng đạt GMP-HS đầu tiên tại Việt Nam
Âu Cơ đạt GMP-HS
gmp-hs

GMP thực phẩm chức năng tại Việt Nam: Chúng ta đang ở đâu?

Thực hành tốt sản xuất Thực phẩm chức năng tại Việt Nam

Mặc dù đã được ban hành hướng dẫn thực hành tốt sản xuất TPCN (GMP-HS) đến nay hơn 6 năm nhưng số cơ sở được cấp chứng nhận vẫn chưa vượt quá con số 10.

Thực hành tốt sản xuất Thực phẩm chức năng tại Việt Nam

 

Theo T.S Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng cục An toàn thực phẩm, Bộ Y Tế đã phải khẳng định rằng, việc sản xuất và kinh doanh TPCN tại nước ta vẫn còn "bát nháo", việc công bố, sản xuất và kinh doanh TPCN quá dễ dàng. Bằng chứng là chỉ trong 8 tháng đầu năm nay, thanh tra Cục ATTP đã xử lý gần 200 trường hợp vi phạm với số tiền phạt lên đến nhiều tỷ đồng. Nếu không siết chặt, ai cũng có thể sản xuất TPCN và hậu quả là đưa ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng và các thương hiệu TPCN uy tín khác.

Thực hành tốt sản xuất Thực phẩm chức năng tại Việt Nam

Thực hành tốt sản xuất Thực phẩm chức năng tại Việt Nam

Thực hành tốt sản xuất Thực phẩm chức năng tại Việt Nam

Doanh nghiệp sản xuất tuân thủ GMP là cách giúp cho doanh nghiệp có điều kiện sản xuất tốt nhất, cung cấp cho người dùng những sản phẩm chất lượng cao nhất cũng như mở rộng cơ hội chinh phục thị trường quốc tế khó tính cho các thương hiệu TPCN Việt.

Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng đủ điều kiện để tuân thủ tốt 10 nguyên tắc GMP, cho dù sản phẩm của họ rất tốt. Hoặc các sản phẩm được sản xuất từ nhà máy GMP có chất lượng tốt hơn nhưng liệu có cạnh tranh được với các sản phẩm được làm ra với chi phí rẻ đang tràn lan trên thị trường?

Theo DS. Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, nếu được dán tem GMP, các sản phẩm TPCN sẽ có lợi rất nhiều khi lấn sân sang thị trường quốc tế. Tuy nhiên các nhà quản lý và các doanh nghiệp cũng nên nhìn nhận và đánh giá lại mức độ thưởng phạt để đem lại quyền lợi công bằng cho những doanh nghiệp sản xuất uy tín.

Bài khác
Video
Tin Tức

Giá thành sản xuất ra một đơn vị sản phẩm thực phẩm chức năng như: viên, lọ hay hộp... là một trong những vấn đề mà khách hàng, nhà phân phối quan tâm. Vậy Nhà máy Âu Cơ tính giá dựa trên những yếu tố nào?

Trong hàng trăm nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng ở Việt Nam, Nhà máy Âu Cơ nổi lên như một người tiên phong trong sứ mệnh cung ứng cho cộng đồng những sản phẩm chất lượng cao, hiệu quả và an toàn trong hỗ trợ điều trị.

Chi phí giá thành trong sản xuất sản phẩm là một trong những yêu cầu đầu tiên và quan trọng mà các đối tác, khách hàng quan tâm. Chi phí đi đôi với chất lượng. Vậy để sản xuất ra một sản phẩm TPCN đạt chất lượng cao, chi phí cấu thành sản phẩm sẽ gồm những công đoạn nào.

Sản xuất

Giá thành sản xuất ra một đơn vị sản phẩm thực phẩm chức năng như: viên, lọ hay hộp... là một trong những vấn đề mà khách hàng, nhà phân phối quan tâm. Vậy Nhà máy Âu Cơ tính giá dựa trên những yếu tố nào?

Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh.

Có nhiều phương pháp chiết xuất dược liệu đang được áp dụng tại các cơ sở sản xuất. Cũng tham khảo các phương pháp chiết xuất trong bài viết dưới đây