Nhà máy sản xuất Thực phẩm chức năng đạt GMP-HS đầu tiên tại Việt Nam
Âu Cơ đạt GMP-HS
gmp-hs

Âu Cơ – Nhà máy gia công sản xuất thực phẩm chức năng cao cấp

Âu Cơ - Đơn vị đi đầu trong ngành gia công sản xuất thực phẩm chức năng tại Việt Nam

Ông Hà Hồng Phúc

Ông Hà Hồng Phúc: "Sự thành lập Âu Cơ có thể được coi là một dấu mốc phát triển của ngành sản xuất TPCN Việt Nam"

Với sự đầu tư bài bản và định hướng sản xuất TPCN chuyên biệt ngay từ đầu, Âu Cơ đã sản xuất ra hàng trăm sản phẩm TPCN chất lượng mang các thương hiệu Việt. Ngày 22/11/2014, Công ty Cổ phần Đầu tư và Sản xuất Âu Cơ đã được cấp giấy Chứng nhận “Thực hành tốt sản xuất Thực phẩm chức năng” (GMP - HS), ghi nhận những nỗ lực của đơn vị trong việc "thượng tôn chất lượng" trong sản xuất để đảm bảo cung cấp những sản phẩm TPCN Việt với tiêu chuẩn chất lượng tiêu chuẩn quốc tế.

 

Nhà máy Âu Cơ - Luôn đi tiên phong

 

Thưa ông, được biết Công ty Âu Cơ được thành lập cách đây bảy năm. Khi đó, ngành TPCN nói chung và sản xuất TPCN nói riêng ở Việt Nam vẫn còn khá sơ khai. Và có thể nói rằng sự thành lập Âu Cơ chính là một dấu mốc đánh dấu phát triển của ngành sản xuất TPCN Việt Nam. Ông đánh giá thế nào về nhận định này?

Thị trường TPCN mới bắt đầu nhen nhóm tại Việt Nam từ năm 2006 – 2007 nhưng đa số là các sản phẩm nhập khẩu. Cùng thời điểm thành lập Âu Cơ, tại nước ta cũng có một số đơn vị sản xuất TPCN nhưng thường là kết hợp với nhà máy sản xuất thuốc hoặc chuyển đổi từ nhà máy sản xuất thuốc. Tuy nhiên, ngay từ khi thành lập, Âu Cơ đã định hướng rất rõ ràng: Sản xuất TPCN chuyên biệt và đầu tư rất nghiêm túc, bài bản cho hoạt động này.

Hiệp hội TPCN Việt Nam trao chứng nhận GMP - HS cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Sản xuất Âu Cơ

Đến nay, sau 7 năm kiên định đầu tư phát triển nhà máy sản xuất TPCN chuyên biệt, Âu Cơ đã trở thành đơn vị tiên phong trong việc tuân thủ áp dụng và đạt chứng nhận GMP - HS tại Việt Nam. Quãng đường 5 năm đó không chỉ khẳng định sự trưởng thành của Âu Cơ mà còn khẳng định sự trưởng thành của ngành sản xuất TPCN trong nước. Chúng ta đủ sức, đủ trình độ, đủ kinh nghiệm để sản xuất những sản phẩm TPCN có chất lượng ngang tầm, ít nhất là với các quốc gia trong khu vực.

Nhà máy Âu Cơ - Thượng tôn chất lượng

Như ông vừa chia sẻ, Âu Cơ định hướng sản xuất TPCN chuyên biệt. Ông vui lòng cho biết thêm: Công ty đã có chính sách như thế nào để thực hiện định hướng đó?

Âu Cơ luôn cam kết tuân thủ triệt để tinh thần "thượng tôn chất lượng" trong từng hành động. Việc kiểm soát chất lượng được thực hiện xuyên suốt cả quá trình sản xuất, từ chọn lựa nguyên liệu đầu vào, công nghệ sản xuất, cho đến thành phẩm cuối cùng.

Với ý tưởng cung cấp các sản phẩm TPCN chất lượng tiêu chuẩn, Âu Cơ đầu tư rất bài bản cho việc trang bị máy móc, công nghệ sản xuất và quan trọng nhất là hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả, tuân thủ nguyên tắc “Thực hành tốt sản xuất” (GMP).

Triển khai, áp dụng GMP là một việc khó, tuy nhiên, tại Âu Cơ, mỗi người đều phải hiểu GMP, thực hiện nguyên tắc GMP, coi GMP là chuẩn mực của mọi hành động. Tại Âu Cơ, từ nhà xưởng, hệ thống phụ trợ, hồ sơ tài liệu, nghiên cứu phát triển tới đào tạo phát triển nguồn nhân lực đều phải phù hợp với tiêu chuẩn.

 

Âu Cơ đầu tư rất bài bản cho sản xuất Thực phẩm chức năng

sản xuất Âu cơ

Việc định hướng sản xuất TPCN chuyên nghiệp ngay từ khi mới thành lập chắc hẳn sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Ông có thể chia sẻ những khó khăn mà Âu Cơ gặp phải?

Có hai khó khăn chính, đó là: Chính sách về TPCN tại Việt Nam thời điểm đó còn chưa chặt chẽ và không phải đối tác, khách hàng nào cũng có cùng quan điểm "thượng tôn chất lượng" như Âu Cơ.

Trong thời gian đó các hướng dẫn về nguyên tắc GMP - HS cũng chưa có, chỉ có một tinh thần xuyên suốt từ đầu tới cuối được áp dụng tại Âu Cơ là làm thế nào để tạo ra sản phẩm chất lượng. Nếu chưa có tiêu chuẩn thì Âu Cơ sẽ đề ra và “ép” mình phải thực hiện. Cho đến thời điểm hiện tại, ngay cả khi Thông tư 43/2014/TT-BYT về quản lý TPCN được ban hành thì việc tuân thủ các nguyên tắc GMP-HS đã được thống nhất trong khối ASEAN vẫn chưa phải là một quy định bắt buộc áp dụng, mà chúng ta sẽ có lộ trình để áp dụng hệ thống nguyên tắc này tại các cơ sở sản xuất TPCN trong thời gian tới. Thông qua việc này, có thể khẳng định rằng: Âu Cơ luôn đi trước một bước trong vấn đề đầu tư và phát triển, để trở thành một địa chỉ uy tín số 1 đối với các đối tác muốn tìm kiếm một doanh nghiệp sản xuất TPCN có đủ năng lực, trình độ, và uy tín mang tầm quốc tế.

Tuy nhiên, sự nhất quán trong chiến lược đầu tư bài bản lại khiến cho Âu Cơ, trong giai đoạn đầu tiên, gặp khó khăn trong việc tiếp xúc đối tác - khách hàng, bởi không phải đối tác nào cũng có tinh thần “thượng tôn chất lượng”. Bởi vậy, chỉ có những doanh nghiệp cùng chí hướng mới hợp tác với Âu Cơ và chúng tôi, một lần nữa tự hào, về những đối tác của mình cũng chính là những doanh nghiệp cung cấp sản phẩm TPCN mang thương hiệu Việt hàng đầu Việt Nam.

Con người là giá trị cốt lõi tạo ra thành công

Bảy năm là một chặng đường khá dài để Âu Cơ trải qua những thăng, trầm. Trong đó, ông nhớ nhất điều gì?

"Tài sản" lớn nhất mà Âu Cơ có được đến ngày hôm nay chính là tinh thần kiên định của anh em cán bộ công nhân viên. Tôi nghĩ rằng đó là nền tảng để tạo ra thành công của Âu Cơ ngày hôm nay.

Với Âu Cơ, con người là giá trị cốt lõi tạo ra thành công

Vượt qua giai đoạn gian khó ban đầu và đã ổn định trong sự phát triển, vậy định hướng của Âu Cơ về lâu dài là gì, thưa ông?

con người ÂU Cơ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Đến thời điểm ngày hôm nay, các đối tác chỉ cần nhìn vào quy trình sản xuất TPCN được đầu tư và phát triển một cách bài bản, với hệ thống nguyên tắc GMP - HS được áp dụng tại Âu Cơ thì đã có thể hoàn toàn tin tưởng ở chúng tôi. Và không chỉ với các đối tác, với mọi nỗ lực của mình, Âu Cơ xác định xây dựng thương hiệu Nhà sản xuất TPCN chất lượng số 1 trong lòng người tiêu dùng. Nôm na có thể hiểu rằng: Cứ được sản xuất ở Âu Cơ là sản phẩm chất lượng. Đó cũng là cam kết của Âu Cơ với các đối tác và người tiêu dùng!

Cảm ơn ông vì những chia sẻ trên và chúc cho Âu Cơ sẽ tiếp tục giữ vững vị thế tiên phong của mình trong ngành sản xuất TPCN ở Việt Nam.

--------------------------------------------------------------------------------------------

GMP – HS (Good Manufacturing Practice Health Supplement) là một trong ba hệ thống nguyên tắc bắt buộc đối với cơ sở nghiên cứu, sản xuất TPCN. Hai tiêu chuẩn còn lại bao gồm: GAP (Thực hành tốt nông nghiệp và thu hái với thảo dược TPCN) và GLP (Thực hành tốt kiểm nghiệm TPCN). Đáp ứng được ba hệ thống nguyên tắc này, các sản phẩm TPCN thương hiệu Việt sẽ tìm được thị trường tại các quốc gia ASEAN và vươn tầm ra thế giới.

 

Theo nguồn Healthplus.vn

Bài khác
Video
Tin Tức

Hỗ trợ hoạt huyết, giúp giảm triệu chứng suy giảm trí nhớ, đau đầu do thiểu năng tuần hoàn não

Trong thời gian qua liên tục xảy ra nhiều vụ cháy nổ gây thiệt hại lớn về người và tài sản, nguyên nhân chủ yếu là công tác bảo trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC không được thực hiện định kì dẫn tới thiết bị hư hỏng không hoạt động, dẫn tới những hậu quả đáng tiếc xảy ra về cả người và tài sản.

Sự kiện hè là một trong những hoạt động thường niên được cán bộ nhân viên công ty Âu cơ mong chờ nhất trong năm. Đây là dịp để mọi người được cùng nhau nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng, đồng thời cũng là dịp để Ban lãnh đạo công ty sơ kết thông điệp mà chủ tịch HĐQT Nguyễn Xuân Hoàng đã đưa ra từ đầu năm.

Sản xuất

Đa số mọi người uống thuốc đều chú ý tới cách sử dụng và liều lượng thuốc nhưng lại ít để ý tới nhiệt độ nước dùng để uống kèm. Trên thực tế, không nên dùng nước nóng để uống thuốc vì có thể gây ra các phản ứng vật lý hoặc hóa học làm ảnh hưởng tới hiệu quả thuốc.

Trong những năm gần đây, xu hướng chăm sóc sức khỏe đang ngày càng nâng lên một tầm cao mới. Đặc biệt năm 2018 với các cảnh báo từ Tổ chức Y tế Thế Giới “WTO” báo động về thực trạng tràn lan các bệnh mạn tính và mức độ an toàn thực phẩm toàn cầu thì nhu cầu sử dụng thực phẩm lành mạnh, có bổ sung dưỡng chất đã tạo nên một làn sóng cao trào được người tiêu dùng thông thái quan tâm và lựa chọn.

Cũng như mọi năm, cuối năm luôn là cao điểm của sản xuất trên toàn bộ nhà máy Âu Cơ, từ các dạng viên nang, viên nén bao phim hay các dòng sản phẩm dạng dung dịch đóng lọ, dạng kem xoa bóp hay các dạng cốm, bột cho trẻ…

Sản phẩm khác