Nhà máy sản xuất Thực phẩm chức năng đạt GMP-HS đầu tiên tại Việt Nam
Âu Cơ đạt GMP-HS
Tin Tức

Nguyên liệu trong gia công sản xuất thực phẩm chức năng

Nguồn nguyên liệu dùng trong gia công và sản xuất thực phẩm chức năng

Lãnh thổ Việt Nam thuộc vùng nhiệt đới gió mùa, nắng lắm mưa nhiều thuận lợi cho cây cỏ phát triển quanh năm. Ở Việt Nam có gần 11.000 loài thực vật bậc cao có mạch, 800 loài rêu, 600 loài nấm và hơn 2000 loài tảo. Về thực vật có 224 loài thú, 828 loài chim và 258 loài bò sát, 5500 loài côn trùng. Đến nay có 3.948 loài thực vật bậc cao và bậc thấp, 408 loài động vật và 75 loài khoáng chất được dùng làm thuốc.

Theo báo cáo của Viện dược liệu (2007) cho thấy:

Nhu cầu sử dụng dược liệu cần 59.548 tấn, trong đó:

  • Phục vụ cho công nghiệp dược: 35%
  • Phục vụ y học cổ truyền: 31%
  • Phục vụ xuất khẩu (chiết xuất và tinh dầu):34%

Nguyên liệu dùng để gia công và sản xuất thực phẩm chức năng chia làm 3 loại:

  • Nguyên liệu tự nhiên: ở VN, nguyên liệu tự nhiên rất phong phú và đa dạng. Có 5 vùng có khả năng khai thác dược liệu tự nhiên như sau:
    • Vùng núi phía bắc
    • Vùng bắc trung bộ
    • Vùng Nam trung bộ
    • Tây nguyên
    • Vùng biển và đảo
  • Các vùng nguyên liệu được quy hoạch quản lý và nuôi trồng: Trên cơ sở các vùng tự nhiên, người ta quy hoạch thành các vùng có quản lý, nuôi trồng them và di thực các giống mới đến ví như: tại Thanh Hóa, Hưng yên, Quảng Nam, trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát triển dược liệu Đồng tháp Mười…

Một số chủng loại nuôi trồng như: Artiso, ba kích, bạc hà, bạch chỉ, bụp giấm, trinh nữ hoàng cung, xạ can, hoắc hương, kim tiền thảo, sâm ngọc linh, sâm đại hành…

  • Nguyên liệu nhập khẩu: Hiện nay nguyên liệu dung trong gia công và sản xuất thực phẩm chức năng được nhập khẩu từ nhiều nước, trong đó nhập chủ yếu là Sâm triều tiên, Sâm Mỹ, tam thất, cao lá ngân hạnh, Curcumin…

 Hình ảnh một số nguyên liệu phổ biến trong sản xuất thực phẩm chức năng:

Nguồn nguyên liệu trong gia công sản xuất thực phẩm chức năng

Artiso

Nguồn nguyên liệu trong gia công sản xuất thực phẩm chức năng

Bạch Chỉ

Nguồn nguyên liệu trong gia công sản xuất thực phẩm chức năng

Cây cà gai leo

Nguồn nguyên liệu trong gia công sản xuất thực phẩm chức năng

Bạch Truật

(Theo nguồn TPCN - PGS.TS Trần Đáng)

 

Bài khác
Video
Tin Tức

Theo của Bộ Y tế ghi nhận nghiên cứu hiệu quả bảo vệ của mũi tiêm cơ bản vắc xin Covid 19 giảm dần theo thời gian trong vòng 6 tháng sau khi tiêm và trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới.

Công ty Âu Cơ tham dự buổi giao ban mạng lưới y tế doanh nghiệp 6 tháng đầu năm 2022 do Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phối hợp Trung tâm y tế Quận Bắc Từ Liêm tổ chức.

BCH công đoàn công ty Âu Cơ đã đẩy mạnh thường xuyên công tác tuyên truyền vận động để thực hiện khẩu hiệu " Xanh - sạch- đẹp nơi làm việc "

Sản xuất

Đa số mọi người uống thuốc đều chú ý tới cách sử dụng và liều lượng thuốc nhưng lại ít để ý tới nhiệt độ nước dùng để uống kèm. Trên thực tế, không nên dùng nước nóng để uống thuốc vì có thể gây ra các phản ứng vật lý hoặc hóa học làm ảnh hưởng tới hiệu quả thuốc.

Trong những năm gần đây, xu hướng chăm sóc sức khỏe đang ngày càng nâng lên một tầm cao mới. Đặc biệt năm 2018 với các cảnh báo từ Tổ chức Y tế Thế Giới “WTO” báo động về thực trạng tràn lan các bệnh mạn tính và mức độ an toàn thực phẩm toàn cầu thì nhu cầu sử dụng thực phẩm lành mạnh, có bổ sung dưỡng chất đã tạo nên một làn sóng cao trào được người tiêu dùng thông thái quan tâm và lựa chọn.

Cũng như mọi năm, cuối năm luôn là cao điểm của sản xuất trên toàn bộ nhà máy Âu Cơ, từ các dạng viên nang, viên nén bao phim hay các dòng sản phẩm dạng dung dịch đóng lọ, dạng kem xoa bóp hay các dạng cốm, bột cho trẻ…

Sản phẩm khác