Nhà máy sản xuất Thực phẩm chức năng đạt GMP-HS đầu tiên tại Việt Nam
Âu Cơ đạt GMP-HS
Sản xuất

Vai trò của tá dược trong sản xuất thực phẩm chức năng

Tá dược là gì ?

 Tá dược chẳng những góp phần ổn định các dạng thuốc mà còn giúp đưa các hoạt chất đi vào những nơi cần thiết, giúp phát huy tác dụng đúng theo ý muốn của nhà sản xuất. Khi được dùng riêng biệt, tá dược không có tác dụng chữa bệnh.

Vai trò của tá dược trong sản xuất thực phẩm chức năng 1

Tá dược là thành phần cấu tạo nên dược phẩm, mỗi một dược phẩm là sự kết hợp của hàng loạt các loại tá dược khác nhau. Tá dược đóng vai trò là chất liên kết hay chất độn  trong việc bào chế thuốc. Tá dược với nhiều tính chất khác nhau giúp cho quá trình sản xuất thuốc và pha chế đạt hiệu quả cao nhất.

Tá dược trong ngành y

Tá dược là hoạt chất có sức ảnh hưởng tới nhiều hoạt động trong quy trình sản xuất dược phẩm. Đó là ảnh hưởng đến khả năng giải phóng và hấp thụ của dược chất trong cơ thể; làm tăng độ hòa tan của thuốc và tăng tính chất trơn chảy của thuốc. Ngoài ra thuốc được ổn định là do vai trò của tá dược.

Tá dược có nhiều loại: chất chống dính, chất kết dính, chất bao phủ, chất làm tan, chất làm đầy, hương liệu, màu thực phẩm, chất bảo quản và chất làm ngọt với những loại khác nhau này sẽ đóng vai trò quan trọng đối với sản xuất và pha chế thuốc nó góp phần  ổn định các dạng thuốc và đưa các hoạt chất tới những vị trí mong muốn và phát huy tác dụng cao nhất của nhà sản xuất. Và khi đứng độc lập tá dược không có tác dụng chữa bệnh.

Vai trò của tá dược trong sản xuất thực phẩm chức năng, dược phẩm

Tá dược trong mỗi loại thực phẩm chức năng, dược phẩm có liều lượng tá khác nhau tùy thuộc vào ý đồ của nhà xuất. Khi tiến hành nhập thuốc nhà quản lý bao giờ cũng quan tâm tới tá dược có trong thuốc. Vì nếu chỉ xét về quy trình sản xuất và đạt chuẩn thì chưa đảm bảo các yếu tố rằng thuốc đó đạt tiêu chuẩn hay không mà còn xét đến việc sử dụng các tá dược có trong đó. 

Vai trò của tá dược trong sản xuất thực phẩm chức năng 2

Tá dược với vai trò là dung môi

Trong vai trò dung môi tá dược được hình thành gồm hai nhóm là dung môi phân cực mạnh và dung môi dung phân cực yếu. Những chất có trong hai nhóm này mỗi thứ có một chức năng riêng, đảm nhiệm các nhiệm vụ khác nhau trong việc hòa tan các chất hữu cơ, phân giải acid. Với vai trò là dung môi của tá dược giúp phân giải các chất nhanh hơn, là chất xúc tác đẩy nhanh quá trình sản xuất dược phẩm được nhanh hơn.

Tá dược với vai trò là chất chống oxy hóa

Trong quy trình bào chế thuốc sẽ có nhiều chất bị oxy hóa khi ở nhiệt độ cao, để bảo quản tình trạng này người sản xuất dược sẽ áp dụng nhiều biện pháp khác nhau trong đó có sự hiện diện của tá dược.

Tá dược là chất đệm điều chỉnh pH

Tá dược được dùng để điều chỉnh độ pH của dược phẩm với chức năng làm ổn định thuốc. Ở vai trò này tá dược góp phần bảo vệ bền vững các chất để không bị phân hủy, bị oxy hóa hay chuyển sang dạng khác. Tá dược có khả năng làm giảm đau, giảm kích ứng và hoại tử tại vị trí tiêm, sự góp phần ổn định về độ pH sẽ giúp cho cơ thể chịu đựng được thuốc tiêm có ph từ 4-10. 

Tá dược là chất sát khuẩn

Công dụng sát khuẩn thể hiện ở việc các chế phẩm thuốc tiêm đóng chai thường được cho thêm các chất sát khuẩn, đó chính là tá dược. Lúc này tá dược phải đảm bảo có tác dụng với nhiều loại vi sinh vật, có hoạt tính sát khuẩn trong pH lớn, không gây độc hại và gây dị ứng…

 

ST.

Bài khác
Video
Tin Tức

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2023) và 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, sáng ngày 3.3.2023, Ban Thường vụ Liên đoàn lao động quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị kỉ niệm 113 năm ngày quốc tế phụ nữ, đồng thời sơ kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ giai đoạn 2020 -2022

Nhân dịp Kỷ niệm 113 năm Quốc tế phụ nữ 8/3 ( 8/3/1910-8/3/2023), Công ty Âu Cơ tổ chức sự kiện cho toàn thể nữ cán bộ nhân viên trong Công ty, tôn vinh, chúc mừng thành tích đóng góp của nữ CBNV với sự ổn định và phát triển của Công ty.

Xu hướng sử dụng sữa hạt dinh dưỡng đang ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng bởi tính dinh dưỡng cao, phù hợp cả người lớn, trẻ nhỏ, người ăn kiêng... Nhà máy Âu Cơ đã bổ sung dây chuyền đóng lon sữa hạt dạng bột để đảm bảo nhu cầu tăng gia sản xuất mặt hàng này

Sản xuất

Đa số mọi người uống thuốc đều chú ý tới cách sử dụng và liều lượng thuốc nhưng lại ít để ý tới nhiệt độ nước dùng để uống kèm. Trên thực tế, không nên dùng nước nóng để uống thuốc vì có thể gây ra các phản ứng vật lý hoặc hóa học làm ảnh hưởng tới hiệu quả thuốc.

Trong những năm gần đây, xu hướng chăm sóc sức khỏe đang ngày càng nâng lên một tầm cao mới. Đặc biệt năm 2018 với các cảnh báo từ Tổ chức Y tế Thế Giới “WTO” báo động về thực trạng tràn lan các bệnh mạn tính và mức độ an toàn thực phẩm toàn cầu thì nhu cầu sử dụng thực phẩm lành mạnh, có bổ sung dưỡng chất đã tạo nên một làn sóng cao trào được người tiêu dùng thông thái quan tâm và lựa chọn.

Cũng như mọi năm, cuối năm luôn là cao điểm của sản xuất trên toàn bộ nhà máy Âu Cơ, từ các dạng viên nang, viên nén bao phim hay các dòng sản phẩm dạng dung dịch đóng lọ, dạng kem xoa bóp hay các dạng cốm, bột cho trẻ…

Sản phẩm khác