Nhà máy sản xuất Thực phẩm chức năng đạt GMP-HS đầu tiên tại Việt Nam
Âu Cơ đạt GMP-HS
Sản xuất

Kiểm nghiệm thành phẩm và bán thành phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm chức năng

Như chúng ta đều đã biết, sản xuất thực phẩm chức năng trải qua nhiều công đoạn, từ nguyên vật liệu cho đến bào chế, sản xuất thành các dạng viên theo yêu cầu như viên nang, viên nén, cốm…Mặc dù vậy, bất cứ khâu nào trong quá trình sản xuất cũng đều phải có giấy chứng nhận kiểm nghiệm đạt yêu cầu. Ngay từ khi nguyên liệu nhập kho, cũng phải được kiểm nghiệm nguyên liệu đạt chất lượng cho phép, thậm chí những vỏ nang đối với thực phẩm chức năng dạng viên nang cũng cần phải có giấy kiểm nghiệm đạt theo công văn: số 3723/ATTP-KN của Cục an toàn thực phẩm – Bộ y tế

Vậy kiểm nghiệm thực phẩm chức năng là gì?

Kiểm nghiệm chính là sử dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm đánh giá các chỉ tiêu thành phần có trong sản phẩm đó có nằm trong phạm vi cho phép và an toàn với sức khỏe người dung hay không.

Kiểm nghiệm để:

  • Đánh giá chất lượng sản phẩm
  • Kiểm tra thành phần và điều chỉnh chất lượng sản phẩm
  • Xác định mức độ an toàn
  • Công bố chất lượng sản phẩm lưu thông trên thị trường theo yêu cầu của luật pháp.
  • Kiểm tra, giám sát định kỳ các khâu trong quá trình nghiên cứu, sản xuất.

Tại nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng Âu Cơ, với sự hợp tác chặt chẽ và lâu năm cùng với Viện thực phẩm chức năng (VIDS), toàn bộ quá trình sản xuất sản phẩm thực phẩm chức năng đều được kiểm nghiệm và đánh giá tại trung tâm kiểm nghiệm trực thuộc Viện Thực phẩm chức năng. Trung tâm được điều hành và thực hiện bởi các Dược sỹ lành nghề, tâm huyết. Ngoài ra, còn được sự hỗ trợ từ đội ngũ các chuyên gia khoa học đến từ trường đại học Dược cũng tham gia góp ý, đánh giá.

Chính vì vậy, có thể nói, những sản phẩm thực phẩm chức năng được nghiên cứu và sản xuất tại nhà máy Âu Cơ không những được trải qua các quy trình sản xuất được kiểm soát ngặt nghèo tuân thủ nguyên tắc GMP – HS, mà mỗi khâu, mỗi giai đoạn đều đạt các chứng nhận kiểm nghiệm.

Việc kiểm nghiệm thành phẩm trước khi ra thị trường thường chiếm thời gian từ 1 – 2 tuần. Do đó, sản phẩm trước khi được đưa tới các nhà thuốc và tới tay người tiêu dùng đều phải trải qua thời gian chờ đợi để được kiểm soát, đánh giá và nhận các chỉ tiêu thành phẩm đạt yêu cầu, đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người sử dụng.

 Cùng tham khảo một số khâu kiểm nghiệm trong quá trình sản xuất sản phẩm của nhà máy Âu Cơ tại Viện thực phẩm chức năng VIDS

 Kiểm nghiệm thành phẩm và bán thành phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm chức năng 1

Kiểm nghiệm thành phẩm và bán thành phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm chức năng 2

Kiểm nghiệm thành phẩm và bán thành phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm chức năng 3

Kiểm nghiệm thành phẩm và bán thành phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm chức năng 4

Kiểm nghiệm thành phẩm và bán thành phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm chức năng 5

Bài khác
Video
Tin Tức

Năm 2023, Công ty Âu Cơ đã đầu tư thêm hệ thống đóng gói cấp 1 mới phục vụ cho hoạt động sản xuất các sản phẩm Thực phẩm, Thực phẩm bổ sung dạng lon. Đây là 1 hệ thống hiện đại được cấu thành từ 7 bộ phận, thiết bị khác nhau bao gồm: Băng tải khử khuẩn, máy cấp liệu tự động hút chân không, máy định lượng trục vít tự động, máy viền mí tự động, máy tách nitơ, máy sấy khí và băng tải.

Nước là yếu tố không thể thiếu trong hoạt động sản xuất của nhà máy Âu Cơ. Nước đóng vai trò thiết yếu trong công tác vệ sinh và cũng là dung môi quan trọng trong quá trình sản xuất. Nước được sử dụng tại nhà máy gồm 2 loại: Nước sinh hoạt và nước tinh khiết.

Ngày quốc tế phụ nữ 8.3 đã được lựa chọn là ngày lễ dành riêng cho phái nữ trên toàn thế giới, ngày này được Liên hợp quốc chính thức hóa vào năm 1977

Sản xuất

Đa số mọi người uống thuốc đều chú ý tới cách sử dụng và liều lượng thuốc nhưng lại ít để ý tới nhiệt độ nước dùng để uống kèm. Trên thực tế, không nên dùng nước nóng để uống thuốc vì có thể gây ra các phản ứng vật lý hoặc hóa học làm ảnh hưởng tới hiệu quả thuốc.

Trong những năm gần đây, xu hướng chăm sóc sức khỏe đang ngày càng nâng lên một tầm cao mới. Đặc biệt năm 2018 với các cảnh báo từ Tổ chức Y tế Thế Giới “WTO” báo động về thực trạng tràn lan các bệnh mạn tính và mức độ an toàn thực phẩm toàn cầu thì nhu cầu sử dụng thực phẩm lành mạnh, có bổ sung dưỡng chất đã tạo nên một làn sóng cao trào được người tiêu dùng thông thái quan tâm và lựa chọn.

Cũng như mọi năm, cuối năm luôn là cao điểm của sản xuất trên toàn bộ nhà máy Âu Cơ, từ các dạng viên nang, viên nén bao phim hay các dòng sản phẩm dạng dung dịch đóng lọ, dạng kem xoa bóp hay các dạng cốm, bột cho trẻ…

Sản phẩm khác