Nhà máy sản xuất Thực phẩm chức năng đạt GMP-HS đầu tiên tại Việt Nam
Âu Cơ đạt GMP-HS
Tin Tức

Định nghĩa thực phẩm chức năng là gì?

Cho dù chưa có một khái niệm hay định nghĩa thống nhất quốc tế nào nhưng thuật ngữ “thực phẩm chức năng” đã được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới.

Định nghĩa thực phẩm chức năng là gì 3

  • Châu Âu, Châu Mỹ: Đưa ra khái niệm Thực phẩm chức năng là một loại thực phẩm ngoài 2 chức năng truyền thống chính là: cung cấp chất dinh dưỡng và làm thoả mãn nhu cầu cảm quan, còn có chức năng thứ ba được chứng minh bởi các công trình nghiên cứu khoa học ví dụ như các tác dụng giảm cholesterol, chống táo bón, giảm huyết áp, giúp tang cường cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột…
  • Tại Nhật Bản, Hiệp Hội thực phẩm sức khoẻ và dinh dưỡng thuộc Bộ Y tế Nhật Bản đã định nghĩa: TPCN là thực phẩm bổ sung các thành phần có lợi hoặc loại bỏ các thành phần bất lợi. Việc bổ sung hay loại bỏ phải được chứng minh một cách khoa học và được Bộ Y tế cho phép xác định hiệu quả đối với sức khoẻ”.
  • Tại Mỹ, Viện Y học cho rằng: Thực phẩm chức năng là nhóm thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ, hoặc chứa những thành phần của thực phẩm có ích cho sức khoẻ ngoài thành phần dinh dưỡng truyền thống của nó.
  • Hiệp Hội thông tin thực phẩm quốc tế định nghĩa: Thực phẩm chức năng là thực phẩm mang đến những lợi ích cho sức khoẻ.
  • Bộ Y tế Úc thì cho rằng: Thực phẩm chức năng là thực phẩm gần giống như các thực phẩm truyền thống nhưng nó được chế biến để phục vụ cho mục đích ăn kiêng hoặc tăng cường các chất dinh dưỡng, nâng cao vai trò sinh lý của chúng khi bị suy giảm dự trữ. Đây là loại thực phẩm được chế biến, sản xuất theo công thức không phải là các loại thực phẩm đã có sẵn trong tự nhiên.
  • Đối với Hiệp Hội nghiên cứu thực phẩm Leatherhead (châu Âu): Thực phẩm chức năng là thực phẩm được chế biến từ nguồn thức ăn thiên nhiên và được sử dụng như 1 phần của chế độ ăn hàng ngày và có một tác dụng sinh lý nào đó cho người sử dụng.
  • Hàn Quốc thì định nghĩa như sau: Thực phẩm chức năng là sản phẩm được sản xuất, chế biến dưới các dạng bột, viên nén, viên nang, hạt,dung dịch, lỏng... có các thành phần có tác dụng duy trì, gia tăng, thúc đẩy, bảo vệ sức khoẻ con người.
  • Theo thông thư số 08-TT-BYT ngày 23-8-2004 của Bộ Y tế Việt Nam về việc “Hướng dẫn việc quản lý các sản phẩm Thực phẩm chức năng” đã định nghĩa: Thực phẩm chức năng là thực phẩm được dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể con người, đồng thời có tác dụng dinh dưỡng và tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, giúp làm tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh.

Định nghĩa thực phẩm chức năng là gì 2

Tóm lại, có rất nhiều định nghĩa và khái niệm về Thực phẩm chức năng.

Tuy nhiên tất cả đều thống nhất và cho rằng: Thực phẩm chức năng chính là thực phẩm nằm trong giới hạn giữa thuốc và thực phẩm .

Âu Cơ tự hào là nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng uy tín, đạt GMP-HS đầu tiên tại Việt Nam.

Bài khác
Video
Tin Tức

Theo của Bộ Y tế ghi nhận nghiên cứu hiệu quả bảo vệ của mũi tiêm cơ bản vắc xin Covid 19 giảm dần theo thời gian trong vòng 6 tháng sau khi tiêm và trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới.

Công ty Âu Cơ tham dự buổi giao ban mạng lưới y tế doanh nghiệp 6 tháng đầu năm 2022 do Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phối hợp Trung tâm y tế Quận Bắc Từ Liêm tổ chức.

BCH công đoàn công ty Âu Cơ đã đẩy mạnh thường xuyên công tác tuyên truyền vận động để thực hiện khẩu hiệu " Xanh - sạch- đẹp nơi làm việc "

Sản xuất

Đa số mọi người uống thuốc đều chú ý tới cách sử dụng và liều lượng thuốc nhưng lại ít để ý tới nhiệt độ nước dùng để uống kèm. Trên thực tế, không nên dùng nước nóng để uống thuốc vì có thể gây ra các phản ứng vật lý hoặc hóa học làm ảnh hưởng tới hiệu quả thuốc.

Trong những năm gần đây, xu hướng chăm sóc sức khỏe đang ngày càng nâng lên một tầm cao mới. Đặc biệt năm 2018 với các cảnh báo từ Tổ chức Y tế Thế Giới “WTO” báo động về thực trạng tràn lan các bệnh mạn tính và mức độ an toàn thực phẩm toàn cầu thì nhu cầu sử dụng thực phẩm lành mạnh, có bổ sung dưỡng chất đã tạo nên một làn sóng cao trào được người tiêu dùng thông thái quan tâm và lựa chọn.

Cũng như mọi năm, cuối năm luôn là cao điểm của sản xuất trên toàn bộ nhà máy Âu Cơ, từ các dạng viên nang, viên nén bao phim hay các dòng sản phẩm dạng dung dịch đóng lọ, dạng kem xoa bóp hay các dạng cốm, bột cho trẻ…

Sản phẩm khác