Nhà máy sản xuất Thực phẩm chức năng đạt GMP-HS đầu tiên tại Việt Nam
Âu Cơ đạt GMP-HS
Tin Tức

Sản xuất thực phẩm chức năng từ cây mật nhân

Từ kinh nghiệm dân gian

Tại Quảng Nam, cây mật nhân phân bố tự nhiên ở các xã Hiệp Thuận, Hiệp Hòa, Sông Trà (Hiệp Đức); Tiên Ngọc, Tiên Lập, Tiên Hiệp (Tiên Phước); Đại Thạnh, Đại Lãnh (Đại Lộc); Tam Hòa, Tam Nghĩa (Núi Thành); xã Ba, xã Tư (Đông Giang); Tam Thăng (Tam Kỳ)… Theo TS. Mai Đình Trị - Viện Công nghệ hóa học, ngoài đặc dụng trong y học cổ truyền, trong y học hiện đại, các nhà khoa học đã tìm thấy ở mật nhân hoạt tính kháng ung nhọt, trừ giun sán, trị sốt rét, gây độc tế bào. Ngoài ra, nó còn có tác dụng hạ đường huyết, qua thí nghiệm nồng độ 150mg/kg của cao chiết từ cây mật nhân được sử dụng có tác dụng làm giảm đường huyết trong máu. Cây mật nhân được giới khoa học chú trọng đến các thành phần chính gồm những hợp chất quassinoid, triterpen khung tirucallane… Trong đó hợp chất quassinoid được phân thành 5 nhóm riêng biệt: dạng 18 carbon, 19 carbon, 20 carbon, 22 carbon và 25 carbon. Trong đó hợp chất dạng 19 carbon hiện nay được các nhà khoa học đặc biệt quan tâm bởi các hoạt tính sinh học đa dạng trong ống nghiệm và trong cơ thể của chúng như: chống ung thư, trị sốt rét, kháng virus, kháng viêm, chống ung nhọt, gây ngán ăn, trừ sâu và diệt cỏ. Đặc biệt, giới y học đang gắng công khai thác những hoạt chất thiết yếu có trong rễ cây mật nhân phục vụ y học và đời sống, giúp tăng cường và cải thiện tình dục ở nam giới. Vì lẽ đó, có nơi mật nhân còn được gọi là Viagra thảo dược hay Long Jack (tên thương mại).

Sản xuất thực phẩm chức năng từ cây mật nhân

Sản xuất thực phẩm chức năng

“Sản phẩm nghiên cứu từ đề tài cần được chuyển giao cho doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm. Với quy trình chiết xuất, sản xuất đã ổn, Sở KH-CN sẽ trình UBND tỉnh, đề xuất đăng ký một dự án chế tạo thực phẩm chức năng từ cây mật nhân. Với dự án này, nếu triển khai có thể tranh thủ nguồn hỗ trợ từ Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia. Vấn đề còn lại, nhóm nghiên cứu cần thử nghiệm, đánh giá công dụng sản phẩm trên người để hướng tới đăng ký tiêu chuẩn với Bộ Y tế”.

TS. Mai Đình Trị và cộng sự đã có quá trình nghiên cứu trên những hoạt chất chiết xuất từ cây mật nhân có hoạt tính làm tăng tiết hormone giới tính nam (testosterone) một cách tự nhiên. Dịch chiết từ cây mật nhân làm tăng cường sức khỏe tình dục ở nam giới. Qua thực nghiệm trên động vật với mào gà trống, chuột trắng, chuột bị giảm chức năng sinh dục (cắt bỏ tinh hoàn) và dựa trên cơ sở nghiên cứu hành vi tình dục của động vật trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã đưa ra tính toán hợp lý trên người.

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng từ cây mật nhân được đưa ra.

Sản xuất thực phẩm chức năng từ cây mật nhân

 Trước hết là tạo dịch chiết toàn phần từ rễ cây mật nhân, cao đặc đối với những chất có hoạt tính quan trọng từ rễ cây mật nhân, phối trộn dịch chiết với các phụ gia để tạo viên nang cứng.

Các nhà khoa học đã tiến hành sản xuất thực phẩm chức năng từ rễ cây mật nhân và bước đầu, 3.000 viên nang cứng (500mg/viên) đã được sản xuất thử nghiệm, tiến hành đăng ký tiêu chuẩn cơ sở. 

Tại cuộc họp nghiệm thu đề tài mới đây, các thành viên thuộc giới chuyên môn đánh giá, để tạo cơ sở khoa học cho việc tiến tới sản xuất thực phẩm chức năng từ rễ cây mật nhân, cũng như việc công bố và thương mại hóa sản phẩm trên thị trường, thời gian tới, nhóm nghiên cứu cần tiếp tục khảo nghiệm trên những tình nguyện viên.

Những điều tra, kết quả khoa học đáng tin cậy sẽ là cơ sở để đăng ký tiêu chuẩn sản phẩm đối với Bộ Y tế nhằm tạo tiền đề để doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có thể kế thừa thành quả nghiên cứu, tiến tới sản xuất hàng loạt viên nang thực phẩm chức năng với mục đích thương mại.

Chia sẻ về hướng nghiên cứu này, dược sĩ Nguyễn Như Chính - nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế nhìn nhận: “Ngoài cải thiện sức khỏe tình dục ở nam giới, tính đắng trong mật nhân còn giúp hạn chế hoạt tính của tế bào ung thư. Vậy nên việc sản xuất viên nang cải thiện sức khỏe tình dục ở nam giới hay giúp hạn chế hoạt tính của tế bào ung thư là một hướng nâng cấp thương hiệu của loài dược liệu quý này.

 

ST.

Bài khác
Video
Tin Tức

Theo của Bộ Y tế ghi nhận nghiên cứu hiệu quả bảo vệ của mũi tiêm cơ bản vắc xin Covid 19 giảm dần theo thời gian trong vòng 6 tháng sau khi tiêm và trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới.

Công ty Âu Cơ tham dự buổi giao ban mạng lưới y tế doanh nghiệp 6 tháng đầu năm 2022 do Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phối hợp Trung tâm y tế Quận Bắc Từ Liêm tổ chức.

BCH công đoàn công ty Âu Cơ đã đẩy mạnh thường xuyên công tác tuyên truyền vận động để thực hiện khẩu hiệu " Xanh - sạch- đẹp nơi làm việc "

Sản xuất

Đa số mọi người uống thuốc đều chú ý tới cách sử dụng và liều lượng thuốc nhưng lại ít để ý tới nhiệt độ nước dùng để uống kèm. Trên thực tế, không nên dùng nước nóng để uống thuốc vì có thể gây ra các phản ứng vật lý hoặc hóa học làm ảnh hưởng tới hiệu quả thuốc.

Trong những năm gần đây, xu hướng chăm sóc sức khỏe đang ngày càng nâng lên một tầm cao mới. Đặc biệt năm 2018 với các cảnh báo từ Tổ chức Y tế Thế Giới “WTO” báo động về thực trạng tràn lan các bệnh mạn tính và mức độ an toàn thực phẩm toàn cầu thì nhu cầu sử dụng thực phẩm lành mạnh, có bổ sung dưỡng chất đã tạo nên một làn sóng cao trào được người tiêu dùng thông thái quan tâm và lựa chọn.

Cũng như mọi năm, cuối năm luôn là cao điểm của sản xuất trên toàn bộ nhà máy Âu Cơ, từ các dạng viên nang, viên nén bao phim hay các dòng sản phẩm dạng dung dịch đóng lọ, dạng kem xoa bóp hay các dạng cốm, bột cho trẻ…

Sản phẩm khác