Nhà máy sản xuất Thực phẩm chức năng đạt GMP-HS đầu tiên tại Việt Nam
Âu Cơ đạt GMP-HS
Tin Tức

6 đặc điểm tiêu dùng thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe

6 đặc điểm tiêu dùng thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe đó là:

1. Tính toàn cầu

     – Ưu điểm:

          + Toàn cầu hóa là xu thế không tránh khỏi của thế kỷ XXI, nó là luật của sự phát triển nhân loại. Năm 2000, Tổng thống Mỹ, lần đầu tiên đến VN đã phát biểu ví von: “Toàn cầu hóa là ngồi ở New York được ăn mướp đắng của VN và được uống cà phê Buôn Mê Thuột; là 1 người Mỹ cũng cảm nhận sâu sắc 1 câu, một áng thơ Hồ Xuân Hương”.

          + Tiếp cận, mở rộng thị trường.

  • Nâng cao năng lực cho doanh nghiệp.
  • Tiếp cận được thông tin về thị trường.
  • Áp dụng phương pháp quản lý chất lượng VSATTP theo quốc tế (GMP, GHP, HACCP).

          + Tạo cơ hội cho liên kết và liên doanh trong sản xuất và phân phối sản phẩm.

          + Có cơ hội được lựa chọn loại thực phẩm đa dạng, đáp ứng thị hiếu cùng cảm quan ngày càng phát triển.

     – Nguy cơ:

          + Năng lực ATTP, trong đó có việc kiểm soát nhập khẩu còn hạn chế:

  • Hệ thống bộ máy quản lý, thanh tra chưa đầy đủ và đồng bộ.
  • Hệ thống pháp luật về ATTP còn thiếu và chồng chéo.
  • Hệ thống quy chuẩn kỹ thuật còn quá thiếu, lạc hậu và bất cập.
  • Các cơ sở còn phân tán, trình độ thấp.

          + Điều kiện VSATTP của cơ sở sản xuất, chế biến phần lớn chưa đảm bảo, năng lực kiểm soát nhập về còn hạn chế.

          + Các mối nguy ATTP dễ phát tán toàn cầu (BSE, H5N1...).

2. Ăn uống ngoài gia đình

   – Ưu điểm:

         + Xu thế ăn uống gia đình tăng lên.

         + Thuận lợi công việc, nhất là công chức, học sinh, doanh nhân, lao động tự do.

         + Có cơ hội lựa chọn dịch vụ theo nhu cầu.

   – Nguy cơ:

        + Thực phẩm không đảm bảo VSATTP do nguyên liệu và giá cả.

        + Nhiều nguy cơ ô nhiễm từ dịch vụ chế biến, phục vụ.

        + Sử dụng thực phẩm đã quá hạn.

6 đặc điểm tiêu dùng thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe

3. Sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, ăn ngay

    – Ưu điểm:

         + Xu thế dùng thực phẩm chế biến sẵn, ăn ngay ngày càng gia tăng.

         + Tiết kiệm thời gian cho người tiêu dùng.

         + Thuận tiện sử dụng và công việc.

    – Nguy cơ:

         + Có chất bảo quản, dễ ô nhiễm.

         + Thiếu hụt chất dinh dưỡng: vitamin, hoạt chất sinh học, chất khoáng, thiếu chất xơ.

         + Dễ ô nhiễm theo sự lưu thông của thực phẩm.

4. Các thay đổi trong sản xuất thực phẩm

    – Ưu điểm:

         + Việc chăn nuôi, trồng trọt theo quy mô công nghiệp, tập trung ngày càng phát triển.

         + Các giống năng suất chất lượng cao được áp dụng ngày càng rộng rãi.

         + Chủng loại cây con phong phú.

    – Nguy cơ:

         + Sử dụng hóa chất BVTV bừa bãi

         + Sử dụng thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y còn nhiều vi phạm.

         + Còn hạn chế trong sơ chế nông sản thực phẩm, trên 1 nền tảng nông nghiệp lạc hậu, phân tán.

5. Công nghệ chế biến thực phẩm

   – Ưu điểm:

        + Nhiều công nghệ được áp dụng, tạo điều kiện chế tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao (công nghệ gen, công nghệ chiếu xạ, công nghệ đóng gói...).

        + Nhiều thiết bị được áp dụng: tủ lạnh, lò vi sóng, lò hấp, nồi cách nhiệt...

        + Nhiều công nghệ truyền thống khoa học và hiện đại hóa, tạo ra sản phẩm đáp ứng cho người tiêu dùng.

   – Nguy cơ:

        + Tăng dùng nguyên liệu thô từ nhiều nước nguy cơ lan truyền các bệnh qua thực phẩm.

        + Đánh giá nguy cơ tiềm ẩn đến việc áp dụng công nghệ mới còn hạn chế, chưa dựa trên nguyên tắc thoả thuận và hội nhập quốc tế và có sự tham gia của cộng đồng.

        + Chế biến thủ công cá thể, hộ gia đình còn khá phổ biến (nấu rượu, làm bánh kẹo, chế biến nông sản thực phẩm...).

        + Chuỗi cung cấp thực phẩm kéo dài.

6. Sử dụng thực phẩm:

6 đặc điểm tiêu dùng thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe

   – Sử dụng thực phẩm chế biến, thực phẩm bảo quản, công nghiệp ngày càng tăng.    

   – Sử dụng các sản phẩm động vật tăng lên.

   – Khẩu phần giàu chất béo, giàu năng lượng hơn.

   – Sử dụng nhiều rượu bia.

   – Sử dụng thuốc lá tăng lên ở cả nam và nữ.

   – Gia tăng sử dụng nước uống tinh lọc, nước đóng chai, nước giải khát đóng hộp, đóng lon.

 

Bài khác
Video
Tin Tức

Theo của Bộ Y tế ghi nhận nghiên cứu hiệu quả bảo vệ của mũi tiêm cơ bản vắc xin Covid 19 giảm dần theo thời gian trong vòng 6 tháng sau khi tiêm và trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới.

Công ty Âu Cơ tham dự buổi giao ban mạng lưới y tế doanh nghiệp 6 tháng đầu năm 2022 do Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phối hợp Trung tâm y tế Quận Bắc Từ Liêm tổ chức.

BCH công đoàn công ty Âu Cơ đã đẩy mạnh thường xuyên công tác tuyên truyền vận động để thực hiện khẩu hiệu " Xanh - sạch- đẹp nơi làm việc "

Sản xuất

Đa số mọi người uống thuốc đều chú ý tới cách sử dụng và liều lượng thuốc nhưng lại ít để ý tới nhiệt độ nước dùng để uống kèm. Trên thực tế, không nên dùng nước nóng để uống thuốc vì có thể gây ra các phản ứng vật lý hoặc hóa học làm ảnh hưởng tới hiệu quả thuốc.

Trong những năm gần đây, xu hướng chăm sóc sức khỏe đang ngày càng nâng lên một tầm cao mới. Đặc biệt năm 2018 với các cảnh báo từ Tổ chức Y tế Thế Giới “WTO” báo động về thực trạng tràn lan các bệnh mạn tính và mức độ an toàn thực phẩm toàn cầu thì nhu cầu sử dụng thực phẩm lành mạnh, có bổ sung dưỡng chất đã tạo nên một làn sóng cao trào được người tiêu dùng thông thái quan tâm và lựa chọn.

Cũng như mọi năm, cuối năm luôn là cao điểm của sản xuất trên toàn bộ nhà máy Âu Cơ, từ các dạng viên nang, viên nén bao phim hay các dòng sản phẩm dạng dung dịch đóng lọ, dạng kem xoa bóp hay các dạng cốm, bột cho trẻ…

Sản phẩm khác