Nhà máy sản xuất Thực phẩm chức năng đạt GMP-HS đầu tiên tại Việt Nam
Âu Cơ đạt GMP-HS
Tin Tức

Tác dụng chăm sóc sức khỏe của thực phẩm chức năng (TPCN)

Cùng tìm hiểu về tác dụng chăm sóc sức khỏe của thực phẩm chức năng (TPCN) qua bài viết sau đây,

Tác dụng chăm sóc sức khỏe của thực phẩm chức năng được thể hiện

 • Khẳng định tác dụng ngăn ngừa hoặc giảm các bệnh tật liên quan tới dinh dưỡng khi xảy ra sự thiếu hụt trong cơ thể con người nếu hấp thụ TPCN có thể dung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng nói trên.
 • Khẳng định tác động vào cấu trúc sinh lý của con người và các chức năng bởi những chất dinh dưỡng đã được các định hoặc các thành phần nhất định bao gồm trong một TPCN.
 • Cung cấp các bằng chứng khoa học để hỗ trợ những khẳng định rằng TPCN có thể duy trì hoặc tác dụng cấu trúc sinh lý và chức năng cơ thể.
 • Diễn tả các lợi ích chung của việc sử dụng TPCN.

thưc phẩm chức năng - âu cơ1

Tính an toàn của sản phẩm TPCN được thể hiện là sản phẩm không chứa các chất gây ô nhiễm sinh học, hóa học và lý học hoặc các yếu tố khác gây độc hại, nguy hiểm tới sức khỏe người tiêu dùng.

Tính chất lượng được thể hiện là mức độ các đặc tính của sản phẩm đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Đảm bảo thành phần nguyên liệu
 • Đảm bảo hàm lượng theo công bố
 • Đảm bảo tính ổn định hàm lượng thành phần từ sản xuất đến tiêu dùng
 • Đảm bảo độ tinh khiết các hoạt chất thành phần theo tiêu chuẩn.

Tính hiệu quả của thực phẩm chức năng là khi sản phẩm có một hoặc nhiều tác dụng được khoa học chứng minh có khả năng cải thiện sức khỏe con người hoặc làm giảm thiểu tác hại và nguy cơ bệnh tật.

Cùng tìm hiểu về các thuật ngữ liên quan đến thực phẩm chức năng

 • Thực phẩm tăng cường: là thực phẩm cộng thêm chất dinh dưỡng vào thực phẩm ăn truyền thống. Sauk hi tăng cường thêm vào, quá trình chế biến sẽ làm đồng nhất hóa và chất tăng cường trở thành phần vô hình trong thực phẩm. Ví dụ: tăng cường iod vào muối ăn, tăng cường kẽm vào ngũ cốc, sữa…
 • Thực phẩm bổ sung: Dạng cô đặc vitamin và khoáng chất.
 • Thực phẩm đặc biệt: Có công thức và quá trình chế biến đặc biệt để đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng. Đáp ứng điều kiện sinh học, sinh lý của tình trạng rối loạn chức năng và bệnh tật. Được đánh giá về tính an toàn, tính chất lượng, tính hiệu quả và sự phê chuẩn của cơ quan thẩm quyền.
 • Thực phẩm dùng cho mục đích sức khỏe đặc biệt: Chứa các chất có ảnh hưởng tới cấu trúc sinh lý và chức năng sinh học của cơ thể con người.
 • Thực phẩm dùng cho mục đích y học đặc biệt: là các loại thực phẩm sử dụng cho các chế độ ăn đặc biệt, dùng trong điều trị bệnh nhân. Sử dụng dưới sự giám sát của y tế.

Theo nguồn sách thực phẩm chức năng - nxb y học

 

Bài khác
Video
Tin Tức

Nhằm khắc phục những hạn chế của Máy sấy quần áo truyền thống, Nhóm kỹ thuật Công ty Âu Cơ đã nghiên cứu, chế tạo và đưa vào thử nghiệm thành công tủ sấy bảo hộ lao động công suất lớn

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể người và đảm nhận rất nhiều chức năng khác nhau. Mặc dù có khả năng bù trừ về chức năng khá tốt nhưng gan cũng rất dễ bị tổn thương và gây ra nhiều bệnh ở gan từ nhẹ đến nặng. Nếu như không biết cách chăm sóc và bảo vệ thì con người rất dễ mắc phải bệnh gan, một số bệnh ở gan có thể tự khỏi, tuy nhiên cũng có nhiều căn bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh nếu như không phát hiện và điều trị kịp thời

Bệnh viêm loét dạ dày-tá tràng là bệnh thường gặp ở nhiều người , bệnh viêm loét dạ dày có thể chữa trị được hoàn toàn, tuy nhiên khi để bệnh viêm loét sang giai đoạn mạn tính, thì việc chữa trị căn bệnh này sẽ gặp nhiều khó khăn và dễ gây ra các biến chứng đáng tiếc.

Sản xuất

Đa số mọi người uống thuốc đều chú ý tới cách sử dụng và liều lượng thuốc nhưng lại ít để ý tới nhiệt độ nước dùng để uống kèm. Trên thực tế, không nên dùng nước nóng để uống thuốc vì có thể gây ra các phản ứng vật lý hoặc hóa học làm ảnh hưởng tới hiệu quả thuốc.

Trong những năm gần đây, xu hướng chăm sóc sức khỏe đang ngày càng nâng lên một tầm cao mới. Đặc biệt năm 2018 với các cảnh báo từ Tổ chức Y tế Thế Giới “WTO” báo động về thực trạng tràn lan các bệnh mạn tính và mức độ an toàn thực phẩm toàn cầu thì nhu cầu sử dụng thực phẩm lành mạnh, có bổ sung dưỡng chất đã tạo nên một làn sóng cao trào được người tiêu dùng thông thái quan tâm và lựa chọn.

Cũng như mọi năm, cuối năm luôn là cao điểm của sản xuất trên toàn bộ nhà máy Âu Cơ, từ các dạng viên nang, viên nén bao phim hay các dòng sản phẩm dạng dung dịch đóng lọ, dạng kem xoa bóp hay các dạng cốm, bột cho trẻ…

Sản phẩm khác