Nhà máy sản xuất Thực phẩm chức năng đạt GMP-HS đầu tiên tại Việt Nam
Âu Cơ đạt GMP-HS
Tin Tức

Tác dụng chăm sóc sức khỏe của thực phẩm chức năng (TPCN)

Cùng tìm hiểu về tác dụng chăm sóc sức khỏe của thực phẩm chức năng (TPCN) qua bài viết sau đây,

Tác dụng chăm sóc sức khỏe của thực phẩm chức năng được thể hiện

 • Khẳng định tác dụng ngăn ngừa hoặc giảm các bệnh tật liên quan tới dinh dưỡng khi xảy ra sự thiếu hụt trong cơ thể con người nếu hấp thụ TPCN có thể dung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng nói trên.
 • Khẳng định tác động vào cấu trúc sinh lý của con người và các chức năng bởi những chất dinh dưỡng đã được các định hoặc các thành phần nhất định bao gồm trong một TPCN.
 • Cung cấp các bằng chứng khoa học để hỗ trợ những khẳng định rằng TPCN có thể duy trì hoặc tác dụng cấu trúc sinh lý và chức năng cơ thể.
 • Diễn tả các lợi ích chung của việc sử dụng TPCN.

thưc phẩm chức năng - âu cơ1

Tính an toàn của sản phẩm TPCN được thể hiện là sản phẩm không chứa các chất gây ô nhiễm sinh học, hóa học và lý học hoặc các yếu tố khác gây độc hại, nguy hiểm tới sức khỏe người tiêu dùng.

Tính chất lượng được thể hiện là mức độ các đặc tính của sản phẩm đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Đảm bảo thành phần nguyên liệu
 • Đảm bảo hàm lượng theo công bố
 • Đảm bảo tính ổn định hàm lượng thành phần từ sản xuất đến tiêu dùng
 • Đảm bảo độ tinh khiết các hoạt chất thành phần theo tiêu chuẩn.

Tính hiệu quả của thực phẩm chức năng là khi sản phẩm có một hoặc nhiều tác dụng được khoa học chứng minh có khả năng cải thiện sức khỏe con người hoặc làm giảm thiểu tác hại và nguy cơ bệnh tật.

Cùng tìm hiểu về các thuật ngữ liên quan đến thực phẩm chức năng

 • Thực phẩm tăng cường: là thực phẩm cộng thêm chất dinh dưỡng vào thực phẩm ăn truyền thống. Sauk hi tăng cường thêm vào, quá trình chế biến sẽ làm đồng nhất hóa và chất tăng cường trở thành phần vô hình trong thực phẩm. Ví dụ: tăng cường iod vào muối ăn, tăng cường kẽm vào ngũ cốc, sữa…
 • Thực phẩm bổ sung: Dạng cô đặc vitamin và khoáng chất.
 • Thực phẩm đặc biệt: Có công thức và quá trình chế biến đặc biệt để đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng. Đáp ứng điều kiện sinh học, sinh lý của tình trạng rối loạn chức năng và bệnh tật. Được đánh giá về tính an toàn, tính chất lượng, tính hiệu quả và sự phê chuẩn của cơ quan thẩm quyền.
 • Thực phẩm dùng cho mục đích sức khỏe đặc biệt: Chứa các chất có ảnh hưởng tới cấu trúc sinh lý và chức năng sinh học của cơ thể con người.
 • Thực phẩm dùng cho mục đích y học đặc biệt: là các loại thực phẩm sử dụng cho các chế độ ăn đặc biệt, dùng trong điều trị bệnh nhân. Sử dụng dưới sự giám sát của y tế.

Theo nguồn sách thực phẩm chức năng - nxb y học

 

Bài khác
Video
Tin Tức

Hỗ trợ hoạt huyết, giúp giảm triệu chứng suy giảm trí nhớ, đau đầu do thiểu năng tuần hoàn não

Trong thời gian qua liên tục xảy ra nhiều vụ cháy nổ gây thiệt hại lớn về người và tài sản, nguyên nhân chủ yếu là công tác bảo trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC không được thực hiện định kì dẫn tới thiết bị hư hỏng không hoạt động, dẫn tới những hậu quả đáng tiếc xảy ra về cả người và tài sản.

Sự kiện hè là một trong những hoạt động thường niên được cán bộ nhân viên công ty Âu cơ mong chờ nhất trong năm. Đây là dịp để mọi người được cùng nhau nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng, đồng thời cũng là dịp để Ban lãnh đạo công ty sơ kết thông điệp mà chủ tịch HĐQT Nguyễn Xuân Hoàng đã đưa ra từ đầu năm.

Sản xuất

Đa số mọi người uống thuốc đều chú ý tới cách sử dụng và liều lượng thuốc nhưng lại ít để ý tới nhiệt độ nước dùng để uống kèm. Trên thực tế, không nên dùng nước nóng để uống thuốc vì có thể gây ra các phản ứng vật lý hoặc hóa học làm ảnh hưởng tới hiệu quả thuốc.

Trong những năm gần đây, xu hướng chăm sóc sức khỏe đang ngày càng nâng lên một tầm cao mới. Đặc biệt năm 2018 với các cảnh báo từ Tổ chức Y tế Thế Giới “WTO” báo động về thực trạng tràn lan các bệnh mạn tính và mức độ an toàn thực phẩm toàn cầu thì nhu cầu sử dụng thực phẩm lành mạnh, có bổ sung dưỡng chất đã tạo nên một làn sóng cao trào được người tiêu dùng thông thái quan tâm và lựa chọn.

Cũng như mọi năm, cuối năm luôn là cao điểm của sản xuất trên toàn bộ nhà máy Âu Cơ, từ các dạng viên nang, viên nén bao phim hay các dòng sản phẩm dạng dung dịch đóng lọ, dạng kem xoa bóp hay các dạng cốm, bột cho trẻ…

Sản phẩm khác