Nhà máy sản xuất Thực phẩm chức năng đạt GMP-HS đầu tiên tại Việt Nam
Âu Cơ đạt GMP-HS
Tin Tức

Ai cần bổ sung thực phẩm chức năng

Cần hiểu đúng công dụng thực phẩm chức năng

Người ta bổ sung vào thực phẩm một số thành phần có lợi hoặc loại bỏ một số thành phần bất lợi một cách khoa học, được các cơ quan có thẩm quyền cho phép. Vì thế, thực phẩm chức năng có tác dụng đối với sức khoẻ nhiều hơn so với thực phẩm thông thường.

Ai cần bổ sung thực phẩm chức năng1

Thực phẩm chức năng có thể ở dạng tự nhiên, người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận ra như: muối bổ sung iốt để phòng chống các rối loạn do thiếu iốt; nước mắm bổ sung chất sắt để phòng chống thiếu máu do thiếu sắt; sữa bổ sung vitamin D để tăng hấp thu canxi; dầu ăn bổ sung vitamin A để phòng ngừa thiếu vitamin A; bột ăn giặm bổ sung vitamin và khoáng chất để phòng ngừa thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ… Đây là những thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ. Hàm lượng các vi chất bổ sung cũng dựa trên chế độ ăn và thói quen ăn uống của người dân nên không sợ dư thừa như khi dùng thuốc. Tuy nhiên, cần hiểu đúng: thực phẩm chức năng không phải thuốc nên sẽ không có tác dụng chữa trị.

Một số thực phẩm chức năng được bào chế dưới dạng viên, gói để dễ sử dụng và rất dễ bị hiểu lầm là thuốc. Thực tế đã có không ít người dùng các thực phẩm chức năng này thay thế thuốc điều trị bệnh. Chính từ đây đã dẫn đến hậu quả bệnh ngày càng trầm trọng hơn do không được chữa trị đúng cách.

Lắng nghe cơ thể cần gì để bổ sung

Do thực phẩm chức năng có thể mua bán thoải mái, không cần chỉ định của bác sĩ, nên người tiêu dùng phải biết cách chọn lựa và dùng đúng. Cần hiểu rõ tính năng và hiệu quả từng loại thực phẩm chức năng mà mình muốn sử dụng. Lắng nghe xem cơ thể cần gì để bổ sung phù hợp. Trẻ nhỏ dễ bị thiếu vi chất dinh dưỡng nên dùng thực phẩm chức năng có bổ sung vi chất là rất tốt. Người béo phì, cần giảm cân cũng có thể sử dụng các thực phẩm ít năng lượng nhưng giàu vi chất và chất xơ. Người tuổi trung niên có thể dùng thực phẩm bổ sung thêm canxi, thực phẩm bổ sung chất chống oxy hoá. Người có nếp sinh hoạt hết sức bận rộn và ăn thiếu cân đối, có thể bổ sung thêm axit amin, vitamin, khoáng chất, chất xơ… tuỳ trường hợp.

Đối với người có bệnh và đang điều trị, nên tham khảo ý kiến bác sĩ, nếu muốn dùng. Khi sử dụng đúng, thực phẩm chức năng sẽ hỗ trợ tốt để điều trị đạt hiệu quả cao hơn.

Nên kết hợp thực phẩm chức năng với chế độ sinh hoạt khoa học

Ai cần bổ sung thực phẩm chức năng2

Khi có hiểu biết đúng về thực phẩm chức năng, biết cách chọn lựa và sử dụng, kết hợp chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt điều độ, sẽ giúp chúng ta tăng cường sức đề kháng để chống chọi bệnh tật một cách hữu hiệu.

Để chọn được thực phẩm chức năng phù hợp

Trước khi chọn mua thực phẩm chức năng, bạn cần xem kỹ sản phẩm có dán nhãn thành phần và hàm lượng thành phần không; thành phần mang lại hiệu quả chức năng của sản phẩm là gì, có sẵn trong thực phẩm hay do bổ sung vào, hàm lượng bao nhiêu, dạng bổ sung có giá trị sinh học thế nào, có dễ hấp thu và chuyển hóa, đặc điểm dinh dưỡng của thành phần trên sản phẩm có phù hợp sức khoẻ bản thân; hiệu quả sản phẩm có được chứng minh khoa học; công ty sản xuất có đáng tin cậy? Cuối cùng, cần xem giá cả có tương xứng với giá trị sản phẩm mang lại lợi ích cho người sử dụng.

Trong trường hợp có nhiều nghi vấn thì nên tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng và thực phẩm trước khi sử dụng.

 

ST.

Bài khác
Video
Tin Tức

Năm 2023, Công ty Âu Cơ đã đầu tư thêm hệ thống đóng gói cấp 1 mới phục vụ cho hoạt động sản xuất các sản phẩm Thực phẩm, Thực phẩm bổ sung dạng lon. Đây là 1 hệ thống hiện đại được cấu thành từ 7 bộ phận, thiết bị khác nhau bao gồm: Băng tải khử khuẩn, máy cấp liệu tự động hút chân không, máy định lượng trục vít tự động, máy viền mí tự động, máy tách nitơ, máy sấy khí và băng tải.

Nước là yếu tố không thể thiếu trong hoạt động sản xuất của nhà máy Âu Cơ. Nước đóng vai trò thiết yếu trong công tác vệ sinh và cũng là dung môi quan trọng trong quá trình sản xuất. Nước được sử dụng tại nhà máy gồm 2 loại: Nước sinh hoạt và nước tinh khiết.

Ngày quốc tế phụ nữ 8.3 đã được lựa chọn là ngày lễ dành riêng cho phái nữ trên toàn thế giới, ngày này được Liên hợp quốc chính thức hóa vào năm 1977

Sản xuất

Đa số mọi người uống thuốc đều chú ý tới cách sử dụng và liều lượng thuốc nhưng lại ít để ý tới nhiệt độ nước dùng để uống kèm. Trên thực tế, không nên dùng nước nóng để uống thuốc vì có thể gây ra các phản ứng vật lý hoặc hóa học làm ảnh hưởng tới hiệu quả thuốc.

Trong những năm gần đây, xu hướng chăm sóc sức khỏe đang ngày càng nâng lên một tầm cao mới. Đặc biệt năm 2018 với các cảnh báo từ Tổ chức Y tế Thế Giới “WTO” báo động về thực trạng tràn lan các bệnh mạn tính và mức độ an toàn thực phẩm toàn cầu thì nhu cầu sử dụng thực phẩm lành mạnh, có bổ sung dưỡng chất đã tạo nên một làn sóng cao trào được người tiêu dùng thông thái quan tâm và lựa chọn.

Cũng như mọi năm, cuối năm luôn là cao điểm của sản xuất trên toàn bộ nhà máy Âu Cơ, từ các dạng viên nang, viên nén bao phim hay các dòng sản phẩm dạng dung dịch đóng lọ, dạng kem xoa bóp hay các dạng cốm, bột cho trẻ…

Sản phẩm khác