Nhà máy sản xuất Thực phẩm chức năng đạt GMP-HS đầu tiên tại Việt Nam
Âu Cơ đạt GMP-HS
Dược liệu

Cây dưa bở


Cuống quả dưa bở có tác dụng làm nôn ra các chất đờm dãi, thức ăn bị ứ động, ngoài ra còn trừ thấp, nhuận tràng, chữa hoàng đản, viễm ruột thừa.

Tên khoa học của cây dưa bở:

Cucumis melo L. họ Bầu bí (Cucurbitaceae)

Tên khác: Điềm qua (TQ) - Dưa ếch.

Bộ phận dùng của cây dưa bở:

Cuống quả dưa bở đã chế biến khô, gọi là Điềm qua đế. (Pedicelus Melo)

Mô tả cây:

Cây thảo sống hằng năm, thân dây mọc bò lan, thân phủ lông ngắn, có tua cuốn đơn. Lá khá rộng, hình tim ở gốc, hơi tròn, mép có răng, cả 2 mặt lá lông mềm. Hoa mầu vàng, hoa đực, hoa cái mọc riêng lẻ. Quả nhiều hình thù khác nhau tùy từng loại, thường vỏ có mầu vàng sọc xanh. Thịt mầu vàng ngà, có chất bột mịn, mềm, bở mùi thơm đặc biệt. Ruột có nước sánh mầu vàng, vị ngọt, mát, hạt nhỏ mầu trắng, có vỏ dai.

Dưa bở được trồng khắp nơi để ăn.

Thành phần hóa học:

Chứa elaterin

Công dụng của cuống quả dưa bở:

Theo Đông y, cuống quả dưa bở, vị đắng, tính lạnh, vào kinh Vị.

Có tác dụng làm nôn ra các chất đờm dãi, thức ăn bị ứ động, ngoài ra còn trừ thấp, nhuận tràng, chữa hoàng đản, viễm ruột thừa.

Liều dùng:

3 - 6g (sắc uống), Tán bột: 0,50 -1,50g.

 

Bài khác
Video
Tin Tức

Năm 2023, Công ty Âu Cơ đã đầu tư thêm hệ thống đóng gói cấp 1 mới phục vụ cho hoạt động sản xuất các sản phẩm Thực phẩm, Thực phẩm bổ sung dạng lon. Đây là 1 hệ thống hiện đại được cấu thành từ 7 bộ phận, thiết bị khác nhau bao gồm: Băng tải khử khuẩn, máy cấp liệu tự động hút chân không, máy định lượng trục vít tự động, máy viền mí tự động, máy tách nitơ, máy sấy khí và băng tải.

Nước là yếu tố không thể thiếu trong hoạt động sản xuất của nhà máy Âu Cơ. Nước đóng vai trò thiết yếu trong công tác vệ sinh và cũng là dung môi quan trọng trong quá trình sản xuất. Nước được sử dụng tại nhà máy gồm 2 loại: Nước sinh hoạt và nước tinh khiết.

Ngày quốc tế phụ nữ 8.3 đã được lựa chọn là ngày lễ dành riêng cho phái nữ trên toàn thế giới, ngày này được Liên hợp quốc chính thức hóa vào năm 1977

Sản xuất

Đa số mọi người uống thuốc đều chú ý tới cách sử dụng và liều lượng thuốc nhưng lại ít để ý tới nhiệt độ nước dùng để uống kèm. Trên thực tế, không nên dùng nước nóng để uống thuốc vì có thể gây ra các phản ứng vật lý hoặc hóa học làm ảnh hưởng tới hiệu quả thuốc.

Trong những năm gần đây, xu hướng chăm sóc sức khỏe đang ngày càng nâng lên một tầm cao mới. Đặc biệt năm 2018 với các cảnh báo từ Tổ chức Y tế Thế Giới “WTO” báo động về thực trạng tràn lan các bệnh mạn tính và mức độ an toàn thực phẩm toàn cầu thì nhu cầu sử dụng thực phẩm lành mạnh, có bổ sung dưỡng chất đã tạo nên một làn sóng cao trào được người tiêu dùng thông thái quan tâm và lựa chọn.

Cũng như mọi năm, cuối năm luôn là cao điểm của sản xuất trên toàn bộ nhà máy Âu Cơ, từ các dạng viên nang, viên nén bao phim hay các dòng sản phẩm dạng dung dịch đóng lọ, dạng kem xoa bóp hay các dạng cốm, bột cho trẻ…

Sản phẩm khác