Nhà máy sản xuất Thực phẩm chức năng đạt GMP-HS đầu tiên tại Việt Nam
Âu Cơ đạt GMP-HS
Dược liệu

Chữa táo bón, kiết lỵ cấp tính hiệu quả bằng cây lộc mại


Lộc mại( rau mọi) có tác dụng chữa táo bón, đau bụng, kiết lỵ cấp tính, da vàng. Lộc mại còn được dùng ngoài chữa lở ngứa (nấu đặc rửa)

chữa bệnh táo bón, kiết lỵ cấp bằng cây lộc mại

Tên khoa học của cây lộc mại:

 Mercurialis indica Lour. Họ Thầu dầu (Euphorbiaceae).

Tên khác của cây lộc mại: rau mọi, lục mại.

Bộ phận dùng rau mọi: lá.

Mô tả cây rau mọi:

Cây nhỏ, cao 2- 3m, có nhiều cành nhỏ, dòn. Đặc biệt trên mặt thân và cành có những bì khổng hình chấm trắng lấm tấm. Lá đơn, có cuống, có lá kèm, mép có răng cưa đều, dài 10- 20cm, rộng 5- 10cm. Hoa đực có cuống, mọc thành bông dài 10- 20cm, thõng xuống. Hoa cái nhỏ li ti mọc đơn độc hay thành từng đôi, hầu như không cuống. Quả ba mảnh vỏ, trên mặt có những gai nhỏ, ngắn.

Phổ biến ở Việt Nam.

Thành phần hóa học của cây lộc mại:

Cây lộc mại của ta chưa thấy có tài liệu nghiên cứu.

Một loại lộc mại của Pháp ( Mercurialis annua L) được nghiên cứu và thấy có: mono và trimetylamin, một chất màu xanh chỉ xuất hiện khi tế bào đã chết, một chất đắng, gôm, tinh bột, chất béo,... tuy nhiên chưa rõ hoạt chất.

Công dụng và liều dùng của cây rau mọi:

Trong nhân dân:

-       Chữa táo bón, đau bụng, kiết lỵ cấp tính, da vàng.

-       Dùng ngoài chữa lở ngứa (nấu đặc rửa)

Uống mỗi ngày 10- 20g lá khô hoặc 20- 40g lá tươi. Sắc uống.

Ở châu Âu:

-       Thuốc tẩy cho phụ nữ có thai, làm cho cạn sữa.

-       Thông tiểu cho người bệnh Gút, bệnh Bright.

Dùng dưới dạng thuốc mật hay thụt (trẻ em10- 40g, người lớn 30- 60g). Có khi dùng sắc 20g/ 1 lit nước để thụt.

 

Bài khác
Video
Tin Tức
TRẠI HÈ KỸ NĂNG
TRẠI HÈ KỸ NĂNG
02:36:23 15/08/2022

CBNV Âu Cơ cùng các con trải nghiệm 01 buổi " Trại hè kỹ năng"

Theo của Bộ Y tế ghi nhận nghiên cứu hiệu quả bảo vệ của mũi tiêm cơ bản vắc xin Covid 19 giảm dần theo thời gian trong vòng 6 tháng sau khi tiêm và trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới.

Sản xuất

Đa số mọi người uống thuốc đều chú ý tới cách sử dụng và liều lượng thuốc nhưng lại ít để ý tới nhiệt độ nước dùng để uống kèm. Trên thực tế, không nên dùng nước nóng để uống thuốc vì có thể gây ra các phản ứng vật lý hoặc hóa học làm ảnh hưởng tới hiệu quả thuốc.

Trong những năm gần đây, xu hướng chăm sóc sức khỏe đang ngày càng nâng lên một tầm cao mới. Đặc biệt năm 2018 với các cảnh báo từ Tổ chức Y tế Thế Giới “WTO” báo động về thực trạng tràn lan các bệnh mạn tính và mức độ an toàn thực phẩm toàn cầu thì nhu cầu sử dụng thực phẩm lành mạnh, có bổ sung dưỡng chất đã tạo nên một làn sóng cao trào được người tiêu dùng thông thái quan tâm và lựa chọn.

Cũng như mọi năm, cuối năm luôn là cao điểm của sản xuất trên toàn bộ nhà máy Âu Cơ, từ các dạng viên nang, viên nén bao phim hay các dòng sản phẩm dạng dung dịch đóng lọ, dạng kem xoa bóp hay các dạng cốm, bột cho trẻ…

Sản phẩm khác