Nhà máy sản xuất Thực phẩm chức năng đạt GMP-HS đầu tiên tại Việt Nam
Âu Cơ đạt GMP-HS
Dược liệu

Cây Cát cánh


Cát cánh (họ Hoa chuông) có tác dụng tăng cường sự phân tiết ở đường hô hấp, tiêu đờm và long đờm, trừ phong hàn, tiêu viêm, tiêu mủ.

Tên khoa học của cây cát cánh:

Platycodon grandiflorum A.DC.

họ Hoa chuông (Campanulaceae)

Tên khác : Cánh thảo - Kết cánh - Cát cánh (TQ)

Bộ phận dùng của cây cát cánh:

Rễ cây cát cánh (Radix Platycodi) phơi khô.

Mô tả cây cát cánh:

Cây cát cánh là một cây cỏ nhỏ, sống lâu năm, thân cao 0,60-0,90m. Lá phía dưới mọc đối hay mọc vòng 3 4 lá, phiến lá hình trứng, méo có răng cưa to, gần như không có cuống. Lá phía trên nhỏ, có khi mọc so le. Hoa mọc đơn độc hoặc thành bông thưa, hình chuông rộng, cánh hoa màu lam tím hay trắng. Mùa ho tháng 5-8. Quả hình trứng ngược. Mùa quả: tháng 7-9.

Hiện nay ta đã di thưc được cát cánh, trồng bằng hạt.

Thành phần hóa học:

Rễ cát cánh chứa chất kikyosaponin C29H48O11 (tỉ lệ 2%). Ngoài ra còn có phytosterol, inulin, chất đường, vitamin A...

Công dụng của cát cánh:

Theo Đông y, cát cánh vị đắng, cay, tính hơi ấm có ít độc, vào kinh Phế.

Có tác dụng tăng cường sự phân tiết ở đường hô hấp, tiêu đờm và long đờm, trừ phong hàn, tiêu viêm, tiêu mủ.

Chữa các chứng bệnh ho cảm lạnh, viêm phổi, họng sưng đau, thổ huyết.

Liều dùng:

4-10g, tán bột hat sắc uống.

Bài khác
Video
Tin Tức

Ngày quốc tế phụ nữ 8.3 đã được lựa chọn là ngày lễ dành riêng cho phái nữ trên toàn thế giới, ngày này được Liên hợp quốc chính thức hóa vào năm 1977

Khai xuân tại hệ thống Cty Âu cơ – IMC gồm một chuỗi các hoạt động nhằm đón chào một năm mới kết hợp với chương trình Thông điệp hệ thống định kỳ hàng năm

Nhân dịp Tết đến xuân về, ngày 01/02/2024 vừa qua tại văn phòng công ty Âu Cơ tổ chức tặng quà tết cho nhân viên công ty. Đây là hoạt động thường niên của công ty thay cho lời chúc mừng năm mới mang đầy ý nghĩa với mọi người

Sản xuất

Đa số mọi người uống thuốc đều chú ý tới cách sử dụng và liều lượng thuốc nhưng lại ít để ý tới nhiệt độ nước dùng để uống kèm. Trên thực tế, không nên dùng nước nóng để uống thuốc vì có thể gây ra các phản ứng vật lý hoặc hóa học làm ảnh hưởng tới hiệu quả thuốc.

Trong những năm gần đây, xu hướng chăm sóc sức khỏe đang ngày càng nâng lên một tầm cao mới. Đặc biệt năm 2018 với các cảnh báo từ Tổ chức Y tế Thế Giới “WTO” báo động về thực trạng tràn lan các bệnh mạn tính và mức độ an toàn thực phẩm toàn cầu thì nhu cầu sử dụng thực phẩm lành mạnh, có bổ sung dưỡng chất đã tạo nên một làn sóng cao trào được người tiêu dùng thông thái quan tâm và lựa chọn.

Cũng như mọi năm, cuối năm luôn là cao điểm của sản xuất trên toàn bộ nhà máy Âu Cơ, từ các dạng viên nang, viên nén bao phim hay các dòng sản phẩm dạng dung dịch đóng lọ, dạng kem xoa bóp hay các dạng cốm, bột cho trẻ…

Sản phẩm khác