Nhà máy sản xuất Thực phẩm chức năng đạt GMP-HS đầu tiên tại Việt Nam
Âu Cơ đạt GMP-HS
Tin Tức

Tổ chức y tế thế giới công bố các loại thịt có nguy cơ gây ung thư

Theo Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC thuộc WHO, những người ăn 100gr thịt đỏ mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư 17%

Tổ chức y tế thế giới công bố các loại thịt có nguy cơ gây ung thư

Ngày 26/10/2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố danh sách các loại thịt có  nguy cơ gây ung thư cao gồm các loại thịt đã qua chế biến như thịt hun khói, giăm bông, xúc xích và kể cả các loại thịt đỏ chưa qua chế biến cũng mang nguy cơ tương tự.

Đây là kết quả nghiên cứu nhiều năm của 22 chuyên gia thuộc Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC (The International Agency for Research on Cancer) của WHO, xem xét hơn 800 nghiên cứu tại nhiều châu lục, cho thấy thịt chế biến có chứa các chất gây tổn thương ADN khiến người ăn dù chỉ tiêu thụ 1 lượng nhỏ cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư. Cách chế biến thịt như hun khói, ướp muối, tăng mùi vị hoặc cho chất bảo quản cũng sản sinh thêm những chất gây ung thư trong thịt chế biến.

Theo Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC thuộc WHO, những người ăn 100gr thịt đỏ mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư 17% và những ai ăn 50gr thịt đã qua chế biến (khoảng 1 cái xúc xích, 3 lát thịt hun khói...) một ngày sẽ dễ có nguy cơ mắc ung thư 18%.(1)

Người ăn nhiều thịt đỏ, thịt đã qua chế biến thường đồng thời không ăn nhiều rau xanh và hoa quả, loại thực phẩm tự nhiên chứa nhiều chất chống ô-xy hóa, dưỡng chất thực vật có lợi cho sức khỏe tối ưu, nên nguy cơ mắc bệnh ung thư càng nghiêm trọng hơn. Nếu cộng thêm hút thuốc lá nữa thì tăng nguy cơ ung thư tăng gấp nhiều lần.

Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới WCRF đã đưa ra lời khuyên mang tính thực tiễn rất cao rằng để giảm thiểu nguy cơ ung thư ruột là mỗi người chỉ nên ăn không quá 500g (trọng lượng sau khi đã nấu chín) các loại thịt đỏ như thịt bò, lợn, cừu mỗi tuần (70g/ngày)(2). Nên hạn chế tối thiểu các loại thịt chế biến như giăm bông, thịt xông khói và xúc xích.

Câu hỏi đặt ra là cần làm gì để vẫn đảm bảo cung cấp đủ đạm (Protein) cho cơ thể nhưng hạn chế thịt đỏ, thịt đã qua chế biến để giảm thiểu nguy cơ bệnh tật đã được WHO cảnh báo?

Protein đậu nành – Nguồn đạm thay thế lành mạnh

Tổ chức y tế thế giới công bố các loại thịt có nguy cơ gây ung thư

Đây là lúc các gia đình cần tìm hiểu thêm kiến thức thực hành dinh dưỡng lành mạnh hơn với các nguồn đạm thay thế như cá hoặc đạm có nguồn gốc thực vật, nhất là từ đạm đậu nành. Việc xây dựng, luyện tập và thực hành thói quen ăn uống Protein lành mạnh mới cần được áp dụng triệt để và kịp thời cho mọi thành viên trong gia đình, nhất là với đối tượng trẻ em, thanh thiếu niên đang trong giai đoạn tăng trưởng nhanh và cần một nền tảng sức khỏe ban đầu thật sự khỏe mạnh.

Trong các loại đạm thực vật, đạm đậu nành là loại đạm được nhiều tổ chức tim mạch khuyên dùng vì hạn chế tối thiểu chất béo bão hòa, cholesterol xấu.

Theo Tổ chức tim mạch thế giới, việc ăn uống đủ 47g Ptotein đậu nành mỗi ngày góp phần giảm thiểu 9% cholesterol nói chung và 13% cholesterol xấu nói riêng (3).

Đạm đậu nành còn chứa nhiều loại dưỡng chất thực vật tốt cho sức khỏe toàn diện.Nên dùng loại bột đạm đậu nành phân lập (không bị đột biến gen GMO), được trồng trên các trang trại hữu cơ sạch, giàu hàm lượng đạm chất lượng cao.

Có thể dùng bột đạm đậu nành là món chính trong các bữa ăn sáng cho cả gia đình hoặc được chế biến thành những bữa phụ hoàn hảo để bảo vệ sức khỏe tim mạch và có thói quen dinh dưỡng lành mạnh, hạn chế thịt đỏ, thịt đã qua chế biến vốn giàu nguy cơ gây ung thư.

Lưu ý, cần đa dạng hóa trong cách chế biến để tăng sự yêu thích thưởng thức ở người dùng, nâng cao gu ẩm thực và xây dựng thói quen thực hành dinh dưỡng lành mạnh trong từng bữa ăn hằng ngày. Ví dụ như pha thêm hương vị sô-cô-la hoặc pha cùng trái cây, sữa khi chế biến các món ngon với bột đậu nành.Hàm lượng sử dụng hợp lý là khoảng 10g protein đậu nành (2 muỗng) cho một lần dùng.

Nguồn ST

Bài khác
Video
Tin Tức

Năm 2023, Công ty Âu Cơ đã đầu tư thêm hệ thống đóng gói cấp 1 mới phục vụ cho hoạt động sản xuất các sản phẩm Thực phẩm, Thực phẩm bổ sung dạng lon. Đây là 1 hệ thống hiện đại được cấu thành từ 7 bộ phận, thiết bị khác nhau bao gồm: Băng tải khử khuẩn, máy cấp liệu tự động hút chân không, máy định lượng trục vít tự động, máy viền mí tự động, máy tách nitơ, máy sấy khí và băng tải.

Nước là yếu tố không thể thiếu trong hoạt động sản xuất của nhà máy Âu Cơ. Nước đóng vai trò thiết yếu trong công tác vệ sinh và cũng là dung môi quan trọng trong quá trình sản xuất. Nước được sử dụng tại nhà máy gồm 2 loại: Nước sinh hoạt và nước tinh khiết.

Ngày quốc tế phụ nữ 8.3 đã được lựa chọn là ngày lễ dành riêng cho phái nữ trên toàn thế giới, ngày này được Liên hợp quốc chính thức hóa vào năm 1977

Sản xuất

Đa số mọi người uống thuốc đều chú ý tới cách sử dụng và liều lượng thuốc nhưng lại ít để ý tới nhiệt độ nước dùng để uống kèm. Trên thực tế, không nên dùng nước nóng để uống thuốc vì có thể gây ra các phản ứng vật lý hoặc hóa học làm ảnh hưởng tới hiệu quả thuốc.

Trong những năm gần đây, xu hướng chăm sóc sức khỏe đang ngày càng nâng lên một tầm cao mới. Đặc biệt năm 2018 với các cảnh báo từ Tổ chức Y tế Thế Giới “WTO” báo động về thực trạng tràn lan các bệnh mạn tính và mức độ an toàn thực phẩm toàn cầu thì nhu cầu sử dụng thực phẩm lành mạnh, có bổ sung dưỡng chất đã tạo nên một làn sóng cao trào được người tiêu dùng thông thái quan tâm và lựa chọn.

Cũng như mọi năm, cuối năm luôn là cao điểm của sản xuất trên toàn bộ nhà máy Âu Cơ, từ các dạng viên nang, viên nén bao phim hay các dòng sản phẩm dạng dung dịch đóng lọ, dạng kem xoa bóp hay các dạng cốm, bột cho trẻ…

Sản phẩm khác