Nhà máy sản xuất Thực phẩm chức năng đạt GMP-HS đầu tiên tại Việt Nam
Âu Cơ đạt GMP-HS
Tin Tức

Vai trò của Iot với sức khỏe con người

Iod là một khoáng chất thiết yếu, tuy nhu cầu của cơ thể không nhiều, nhưng có vai trò quan trọng đối với tuyến giáp, sự phát triển của thai nhi và sự hoạt động của nhiều cơ quan khác trong cơ thể…

Thực phẩm là nguồn cung cấp iod chủ yếu cho cơ thể. Iod có trong cá, rong biển, sữa, rau quả…

Trong dược phẩm, iod thường được sử dụng ở dạng thuốc sát trùng.

Vai trò của iod đối với cơ thể

Khi cơ thể không được cung cấp đủ luợng iod sẽ gây ra bệnh bướu cổ

vai trò của iot đối với cơ thể 1


Vai trò của iod đối với tuyến giáp:

Iod tham gia tổng hợp các hoóc-môn tuyến giáp và duy trì sự hoạt động bình thường của tuyến giáp.

Trong quá trình mang thai, thai phụ cần được cung cấp lượng iod 200mcg/ngày
Tuyến giáp sản sinh ra các hoóc-môn tuyến giáp: thyroxin (T4) và tri-idothyronin (T3), iod là thành phần chủ yếu tham gia vào quá trình tổng hợp các hoóc-môn này: iod chiếm khoảng 59% T3 và 65% T4.

Khi cơ thể không được cung cấp đủ luợng iod sẽ gây ra bệnh bướu cổ vì tuyến giáp phải phình to ra để gia tăng sản sinh các hoóc-môn tuyến giáp.

Vai trò của iod đối với sự chuyển hóa và duy trì năng lượng của cơ thể:
Các hoóc-môn tuyến giáp giúp duy trì nhiệt độ cơ thể ở mức bình thường và điều chỉnh lượng đường trong máu. Khi cơ thể cần cung cấp năng lượng, các hoóc-môn tuyến giáp sẽ huy động nguồn năng lượng từ chất béo tích tụ và các chất dinh dưỡng khác. Vì vậy, iod tham gia vào quá trình chuyển hóa và duy trì năng lượng của cơ thể.

Khi cơ thể thiếu iod sẽ làm suy giảm hoạt động của các hoóc-môn tuyến giáp gây ra rụng lông, táo bón, vàng da, sợ lạnh, tăng cholesterol...

Vai trò của iod đối với sự phát triển của thai nhi:

Phụ nữ mang thai không được cung cấp đủ iod, sự phát triển của thai nhi sẽ bị ảnh hưởng.

Các hoóc-môn tuyến giáp đóng một vai trò quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của thai nhi. Vì vậy, trong quá trình mang thai, thai phụ cần được cung cấp đủ lượng iod cho nhu cầu của cơ thể (200mcg/ngày). Nếu lượng iod không được cung cấp đủ, dẫn đến sự thiếu hụt các hoóc-môn tuyến giáp, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, gia tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, dị tật bẩm sinh…

Vai trò của iod đối với cơ thểPhụ nữ mang thai không được cung cấp đủ iod, sự phát triển của thai nhi sẽ bị ảnh hưởng

Vai trò của iod đối với sự phát triển của trẻ em:

Iod có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em, đặc biệt là sự phát triển về thể chất và nhận thức.

Các hoóc-môn tuyến giáp đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển nhận thức và thể chất của trẻ em. Nếu trẻ em không dược cung cấp đủ iod, lượng hoóc-môn tuyến giáp bị suy giảm, dẫn đến sự phát triển thể chất và trí não không bình thường, gia tăng nguy cơ bị bị thiểu năng trí tuệ, chậm lớn...

Vai trò của iod đối với sự phát triển của các cơ quan:

vai trò của iot đối với cơ thể 2
Iod cần thiết cho sự phát triển các cơ quan của hệ thần kinh, hệ sinh dục, hệ xương…

Iod tham gia vào quá trình tổng hợp các hoóc-môn tuyến giáp, đây là các hoóc-môn có vai trò quan trọng đối với sự chuyển hóa và duy trì năng lượng, cần thiết cho sự phát triển của các cơ quan trong cơ thể

Iod là một vi chất có vai trò quan trọng đối với cơ thể. Sự thiếu hụt vi chất quan trọng này sẽ gây ra các tác hại đến sức khỏe, đặc biệt là đối với sự phát triển của thai nhi và trẻ em. Vì vậy, một chế đố dinh dưỡng thích hợp, bổ sung đầy đủ nhu cầu iod cho cơ thể từ là hết sức quan trọng!

Lượng Iod cần thiết cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể:

Trẻ còn bú từ 0 - 6 tháng cần 40mcg.
Trẻ còn bú từ 6 - 12 tháng: 50mcg.
Trẻ từ 1 - 3 tuổi: 70mcg.
Trẻ từ 4 - 9 tuổi: 120mcg.
Trẻ từ 10 - 12 tuổi: 140mcg.
Từ 13 tuổi và người lớn: 150mcg.
Phụ nữ có thai và cho con bú: 200mcg.

Tags
Bài khác
Video
Tin Tức
Khỏe đẹp nhờ Giấm
Khỏe đẹp nhờ Giấm
02:46:29 15/02/2019

Giấm không những được dùng trong các món ăn mà còn có nhiều công dụng tốt đối với sắc đẹp và sức khoẻ, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Có lẽ bạn đã nghe nói đến các loại siêu thực phẩm có lợi cho sức khỏe, nhưng bạn có thể không biết cụ thể đó là loại thực phẩm gì.

Trong không khí từng bừng phấn khởi của Xuân Kỷ Hợi 2019. Sáng ngày 11/2/2019 (Tức mồng 8 Tết) Công ty Cổ phần Đầu tư và Sản xuất Âu Cơ đã tổ chức buổi Khai Xuân gặp mặt đầu năm tại sảnh chính phân xưởng sản xuất.

Sản xuất

Đa số mọi người uống thuốc đều chú ý tới cách sử dụng và liều lượng thuốc nhưng lại ít để ý tới nhiệt độ nước dùng để uống kèm. Trên thực tế, không nên dùng nước nóng để uống thuốc vì có thể gây ra các phản ứng vật lý hoặc hóa học làm ảnh hưởng tới hiệu quả thuốc.

Trong những năm gần đây, xu hướng chăm sóc sức khỏe đang ngày càng nâng lên một tầm cao mới. Đặc biệt năm 2018 với các cảnh báo từ Tổ chức Y tế Thế Giới “WTO” báo động về thực trạng tràn lan các bệnh mạn tính và mức độ an toàn thực phẩm toàn cầu thì nhu cầu sử dụng thực phẩm lành mạnh, có bổ sung dưỡng chất đã tạo nên một làn sóng cao trào được người tiêu dùng thông thái quan tâm và lựa chọn.

Cũng như mọi năm, cuối năm luôn là cao điểm của sản xuất trên toàn bộ nhà máy Âu Cơ, từ các dạng viên nang, viên nén bao phim hay các dòng sản phẩm dạng dung dịch đóng lọ, dạng kem xoa bóp hay các dạng cốm, bột cho trẻ…