Nhà máy sản xuất Thực phẩm chức năng đạt GMP-HS đầu tiên tại Việt Nam
Âu Cơ đạt GMP-HS
Tin Tức

Lịch sử của thực phẩm chức năng

Theo định nghĩa của Bộ Y tế: “thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học”.

Lịch sử của thực phẩm chức năng1

Ý tưởng về khả năng chữa bệnh của thực phẩm được Hippocrates, cha đẻ của y học phương Tây, nhắc đến qua câu “Hãy để thức ăn là thuốc cho bạn” vào năm 431 trước Công nguyên.

Thổ dân Bắc Mỹ, người Ai Cập, Trung Quốc và Sumeria cung cấp cho chúng ta bằng chứng lịch sử cho thấy thức ăn có thể được dùng như thuốc để chữa và phòng bệnh. Hệ thống chữa bệnh Ayurveda của thổ dân da đỏ có từ cách đây 5.000 năm tuổi, sử dụng các thuộc tính của thực phẩm để trị liệu. Nhiều tài liệu cho thấy các dân tộc đã tận dụng khả năng điều trị của thực phẩm trong hàng nghìn năm, như dùng muối có i-ốt để chữa bướu cổ hay ăn cà rốt giúp sáng mắt.

Một trong những ví dụ điển hình của ngành công nghiệp thực phẩm chức năng với tác dụng cụ thể cho sức khỏe là vào cuối thập niên 60 của thế kỷ XX, một công ty ở Mỹ đã tạo ra loại sốt phết đồ ăn có lượng axit béo không no cao nhằm giảm lượng cholesterol trong máu. Các nhãn hàng khác cũng phát triển các loại sốt tương tự nhắm đến các bệnh nhân mắc chứng thừa cholesterol trong máu. Những sản phẩm này dần dần được người tiêu dùng ưa chuộng.

Lịch sử của thực phẩm chức năng2

Thực phẩm chức năng hiện đại thực sự gây được sự chú ý ở Nhật từ những năm 1980. Trái với những loại thảo dược và gia vị tự nhiên được dùng làm thuốc theo phương pháp dân gian suốt nhiều thế kỷ khắp châu Á, ngành công nghiệp thực phẩm chức năng phát triển theo sự mở rộng và tiến bộ của công nghệ hiện đại.

Nửa sau của thế kỷ XX, các quan điểm mới đáng chú ý trong khoa học dinh dưỡng đã khơi nguồn cho sự ra đời của nhiều loại đồ ăn và thức uống được khẳng định là tốt cho sức khỏe, dựa trên các bằng chứng khoa học.

Các nghiên cứu mới của các nhà khoa học thực phẩm cho thấy còn nhiều điều chúng ta chưa biết về ngành công nghiệp này so với vài thập kỷ trước. Cho tới gần đây, việc phân tích thức ăn mới chỉ dừng ở mùi vị và giá trị dinh dưỡng (mức carbohydrate, chất béo, protein, nước, vitamin và khoáng chất). Tuy nhiên, nhiều bằng chứng khoa học cho thấy thực phẩm còn nhiều hợp chất khác có tác dụng đặc biệt với sức khỏe.

Gần đây, các nghiên cứu về hiệu quả của thực phẩm chức năng ngày càng được thực hiện nhiều, và loại thực phẩm này đã trở thành một phần được công nhận và coi trọng trong việc bảo vệ sức khỏe con người. Doanh thu của thị trường thực phẩm chức năng toàn cầu đạt 142,1 tỷ USD vào năm 2011, và được dự đoán sẽ ngày càng tăng trong các năm tới.

Tags
Bài khác
Video
Tin Tức

Năm 2023, Công ty Âu Cơ đã đầu tư thêm hệ thống đóng gói cấp 1 mới phục vụ cho hoạt động sản xuất các sản phẩm Thực phẩm, Thực phẩm bổ sung dạng lon. Đây là 1 hệ thống hiện đại được cấu thành từ 7 bộ phận, thiết bị khác nhau bao gồm: Băng tải khử khuẩn, máy cấp liệu tự động hút chân không, máy định lượng trục vít tự động, máy viền mí tự động, máy tách nitơ, máy sấy khí và băng tải.

Nước là yếu tố không thể thiếu trong hoạt động sản xuất của nhà máy Âu Cơ. Nước đóng vai trò thiết yếu trong công tác vệ sinh và cũng là dung môi quan trọng trong quá trình sản xuất. Nước được sử dụng tại nhà máy gồm 2 loại: Nước sinh hoạt và nước tinh khiết.

Ngày quốc tế phụ nữ 8.3 đã được lựa chọn là ngày lễ dành riêng cho phái nữ trên toàn thế giới, ngày này được Liên hợp quốc chính thức hóa vào năm 1977

Sản xuất

Đa số mọi người uống thuốc đều chú ý tới cách sử dụng và liều lượng thuốc nhưng lại ít để ý tới nhiệt độ nước dùng để uống kèm. Trên thực tế, không nên dùng nước nóng để uống thuốc vì có thể gây ra các phản ứng vật lý hoặc hóa học làm ảnh hưởng tới hiệu quả thuốc.

Trong những năm gần đây, xu hướng chăm sóc sức khỏe đang ngày càng nâng lên một tầm cao mới. Đặc biệt năm 2018 với các cảnh báo từ Tổ chức Y tế Thế Giới “WTO” báo động về thực trạng tràn lan các bệnh mạn tính và mức độ an toàn thực phẩm toàn cầu thì nhu cầu sử dụng thực phẩm lành mạnh, có bổ sung dưỡng chất đã tạo nên một làn sóng cao trào được người tiêu dùng thông thái quan tâm và lựa chọn.

Cũng như mọi năm, cuối năm luôn là cao điểm của sản xuất trên toàn bộ nhà máy Âu Cơ, từ các dạng viên nang, viên nén bao phim hay các dòng sản phẩm dạng dung dịch đóng lọ, dạng kem xoa bóp hay các dạng cốm, bột cho trẻ…

Sản phẩm khác