Nhà máy sản xuất Thực phẩm chức năng đạt GMP-HS đầu tiên tại Việt Nam
Âu Cơ đạt GMP-HS
Tin Tức

Thực phẩm có tác dụng bảo vệ gan khỏe mạnh suốt đời

Trên thực tế, việc bảo vệ gan không phải là công việc khó khăn hay tiêu tốn thời gian, tiền của như nhiều người vẫn nghĩ.

Mới đây, tạp chí sức khỏe Rodale nổi tiếng tại Mĩ vừa đăng tải một bài báo đề cập tới 5 "thần dược" thực phẩm có tác dụng bảo vệ gan khỏe mạnh cả đời. Bạn có thể bổ sung những loại rau này vào bữa ăn hàng ngày ngay bây giờ vì chúng khá phổ biến ở Việt Nam.

  1. Rau thuộc họ cải

thực phẩm bảo vệ gan 1

Không chỉ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý giá, những loại rau họ cải còn nổi tiếng bởi hàm lượng các chất flavonoid,carotenoid, sulforaphane, indol cao vượt trội.

Những chất này có vai trò hỗ trợ hiệu quả cho gan trong quá trình "xử lý" các độc tố hóa học và các chất gây ung thư.

Vì vậy, để bảo vệ lá gan của mình, bạn hãy thường xuyên thêm vào thực đơn hằng ngày những món được chế biến từ các loại rau cải như bông cải xanh, cải bắp, cải củ…

  1. Rong biển, tảo biển

thực phẩm bảo vệ gan 2

Theo Trung y, rong biển có tính hàn, vị mặn. Tây y cũng khẳng định loại thực phẩm này giàu iod, acid alginic, vitamin,protein và chất béo.

Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh, các loại rong biển, tảo bẹ có khả năng hỗ trợ gan giải độc hiệu quả, đồng thời ngăn chặn cơ thể hấp thu cadmium cùng nhiều kim loại nặng và một số chất độc hại khác từ môi trường.

Các nhà khoa học đến từ trường Đại học McGill (Canada) còn cho biết thêm, các hợp chất có trong tảo nâu còn có tác dụng hạn chế sự hấp thụ của xương đối với các hạt phóng xạ.

Từ lâu đã trở nên phổ biến tại thị trường Việt Nam, rong biển, tảo biển cũng được tận dụng để làm những món ăn vừa bổ gan lại vừa ngon miệng. (Ảnh minh họa).

  1. Giá đỗ và nhóm rau mầm

thực phẩm bảo vệ gan 3

Các loại rau mầm đậu là thực phẩm sở hữu nhiều enzyme có lợi, giúp xúc tiến sự phân giải và hấp thu protein của cơ thể.

Bên cạnh đó, tất cả các loại rau mầm nói chung đều có chứa chất glucosinonates (GSL) và khi nhai trong miệng, chất này sẽ biến thành chất isothiocyanates (ITC) giúp cơ thể chống lại sự phát triển tế bào ung thư.

Không chỉ vậy, chất antioxidants trong rau mầm giúp bảo vệ bạn tránh khỏi những hóa chất phóng xạ và độc hại từ môi trường.

  1. Thực phẩm giàu sulfide (hợp chất có sulfur)

thực phẩm bảo vệ gan 4

Đại diện tiêu biểu cho nhóm thực phẩm này là hành, tỏi, cà rốt… Sunfua trong tỏi và hành có công dụng loại bỏ các chất gây ung thư và sự tàn phá của các tế bào ung thư.

Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, những loại thực phẩm kể trên có khả năng thúc đẩy gan sản xuất glutathione trong các tế bào và các gốc tự do để tăng khả năng giải độc, làm chậm quá trình lão hóa.

  1. Các loại quả mọng

Quả mọng là một thuật ngữ dùng để chỉ những loại trái cây, hoa quả có kích thước nhỏ, trong thành phần thịt quả chứa nhiều nước, da thường căng mọng khi chín.

Nhiều loại quả mọng được cho là có tác dụng tuyệt vời đối với gan như việt quất, dâu tây và những thức quả già anthocyanins khác.

Các chất chống oxy hóa mạnh có trong những loại quả mọng này có khả năng bảo vệ gan trước sự tấn công của các gốc tự do và nhiều chất độc khác.

*Theo Health Huanqiu

Tags
Bài khác
Video
Tin Tức

Năm 2023, Công ty Âu Cơ đã đầu tư thêm hệ thống đóng gói cấp 1 mới phục vụ cho hoạt động sản xuất các sản phẩm Thực phẩm, Thực phẩm bổ sung dạng lon. Đây là 1 hệ thống hiện đại được cấu thành từ 7 bộ phận, thiết bị khác nhau bao gồm: Băng tải khử khuẩn, máy cấp liệu tự động hút chân không, máy định lượng trục vít tự động, máy viền mí tự động, máy tách nitơ, máy sấy khí và băng tải.

Nước là yếu tố không thể thiếu trong hoạt động sản xuất của nhà máy Âu Cơ. Nước đóng vai trò thiết yếu trong công tác vệ sinh và cũng là dung môi quan trọng trong quá trình sản xuất. Nước được sử dụng tại nhà máy gồm 2 loại: Nước sinh hoạt và nước tinh khiết.

Ngày quốc tế phụ nữ 8.3 đã được lựa chọn là ngày lễ dành riêng cho phái nữ trên toàn thế giới, ngày này được Liên hợp quốc chính thức hóa vào năm 1977

Sản xuất

Đa số mọi người uống thuốc đều chú ý tới cách sử dụng và liều lượng thuốc nhưng lại ít để ý tới nhiệt độ nước dùng để uống kèm. Trên thực tế, không nên dùng nước nóng để uống thuốc vì có thể gây ra các phản ứng vật lý hoặc hóa học làm ảnh hưởng tới hiệu quả thuốc.

Trong những năm gần đây, xu hướng chăm sóc sức khỏe đang ngày càng nâng lên một tầm cao mới. Đặc biệt năm 2018 với các cảnh báo từ Tổ chức Y tế Thế Giới “WTO” báo động về thực trạng tràn lan các bệnh mạn tính và mức độ an toàn thực phẩm toàn cầu thì nhu cầu sử dụng thực phẩm lành mạnh, có bổ sung dưỡng chất đã tạo nên một làn sóng cao trào được người tiêu dùng thông thái quan tâm và lựa chọn.

Cũng như mọi năm, cuối năm luôn là cao điểm của sản xuất trên toàn bộ nhà máy Âu Cơ, từ các dạng viên nang, viên nén bao phim hay các dòng sản phẩm dạng dung dịch đóng lọ, dạng kem xoa bóp hay các dạng cốm, bột cho trẻ…

Sản phẩm khác