Nhà máy sản xuất Thực phẩm chức năng đạt GMP-HS đầu tiên tại Việt Nam
Âu Cơ đạt GMP-HS
Tin Tức

Thực phẩm chức năng và bệnh ung thư

Ung thư giờ đây là nguyên nhân tử vong chính trên khắp thế giới, ước tính có khoảng trên 10 triệu trường hợp mới mắc và hơn 6 triệu ca tử vong do ung thư mỗi năm.

Thực phẩm chức năng và bệnh ung thư1

Ô nhiễm thực phẩm và chế độ ăn uống là nguyên nhân gây ung thư chủ yếu ở các nước đang phát triển.

  • Do chưa quy hoạch được việc nuôi trồng thực phẩm, tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, phân tán, mang tính thủ công, hộ gia đình nên chưa kiểm soát được việc sử dụng phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất bảo quản, tăng trưởng…dẫn tới ô nhiễm thực phẩm cho hóa chất bảo vệ thực phẩm, thuốc thú y còn rất phổ biến.
  • Chế độ ăn uống có bằng chứng thuyết phục về việc làm tăng nguy cơ ung thư là thừa cân và béo phì, tiêu thụ nhiều đồ uống có rượu, độc tố nấm mốc, các thịt ướp muối, ăn thực phẩm quá nóng, thực phẩm xử lý ở nhiệt độ cao…
  • Ung thư khoang miệng và hầu họng, thực quản: Yếu tố nguy cơ chính là rượu và thuốc lá (chiếm 75% ung thư loại này). Các nguyên nhân khác là tiêu thụ đồ uống và thực phẩm ở nhiệt độ cao, thiếu vi chất dinh dưỡng, thực phẩm ướp muối.
  • Ung thư dạ dày: Là ung thư phổ biến nhất thế giới do chế độ ăn nhiều thực phẩm ướp muối truyền thống (thịt muối, dưa muối), các loại ô nhiễm hóa chất là những nguy cơ đang tang lên.
  • Ung thư đại trực tràng: các yếu tố nguy cơ chủ yếu liên quan đến ăn uống: chế độ ăn nhiều thịt, nhiều chất béo, ít rau quả, trong đó chủ yếu là thịt bảo quản, thịt đỏ, uống nhiều rượu, tăng cân, dư lượng hóa chất.
  • Ung thư gan: 75% ung thư gan xảy ra ở các nước đang phát triển. Yếu tố nguy cơ chính là nhiễm trùng mạn tính virus viêm gan B và C.
  • Ung thư tụy: phổ biến hơn ở các nước công nghiệp, nguy cơ chính cho thừa cân, béo phì, chế độ ăn nhiều thịt, ít rau quả.
  • Ung thư phổi: chủ yếu do hút thuốc, hoặc do khẩu phần ăn thiết hụt beta carotene, ít rau và trái cây.
  • Ung thư vú: Các yếu tố nguy cơ bao gồm những người không sinh đẻ, mang thai lần đầu muộn, mãn kinh muộn, phơi nhiễm với bức xạ ion khi dưới 40 tuổi, di truyền.
  • Ung thư nội mạc tử cung: do chế độ ăn nhiều chất béo no cũng làm tăng nguy cơ.
  • Ung thư tiền liệt tuyến: Do ăn nhiều thịt đỏ, các sản phẩm từ sữa và chất béo động vật.
  • Ung thư thận: Do thừa cân và béo phì.

Cơ chế tác dụng của thực phẩm chức năng phòng ngừa ung thư

Thực phẩm chức năng và bệnh ung thư2

  • Thực phẩm chức năng bổ sung các vitamin, khoáng chất, hoạt chất sinh học làm tang sức đề kháng, từ đó hạn chế xuất hiện ung thư hoặc làm chậm quá trình phát triển của ung thư.
  • TPCN cung cấp một số chất có hoạt tính chống ung thư như: hợp chất Alkyl (có trong hành, tỏi) có tác dụng ức chế sinh các khối u và giảm mắc ung thư dạ dày, hợp chất isothiocyanat, các Flavonoit là nhóm chất oxy hóa nguồn gốc thực vật có tác dụng chống ung thư, ức chế sự phát triển tế bào ác tính, các polyphenol và Isoflavon (có nhiều trong đậu tương) có tác dụng ức chế phát triển các khối u ở vú.

 

Bài khác
Video
Tin Tức

Năm 2023, Công ty Âu Cơ đã đầu tư thêm hệ thống đóng gói cấp 1 mới phục vụ cho hoạt động sản xuất các sản phẩm Thực phẩm, Thực phẩm bổ sung dạng lon. Đây là 1 hệ thống hiện đại được cấu thành từ 7 bộ phận, thiết bị khác nhau bao gồm: Băng tải khử khuẩn, máy cấp liệu tự động hút chân không, máy định lượng trục vít tự động, máy viền mí tự động, máy tách nitơ, máy sấy khí và băng tải.

Nước là yếu tố không thể thiếu trong hoạt động sản xuất của nhà máy Âu Cơ. Nước đóng vai trò thiết yếu trong công tác vệ sinh và cũng là dung môi quan trọng trong quá trình sản xuất. Nước được sử dụng tại nhà máy gồm 2 loại: Nước sinh hoạt và nước tinh khiết.

Ngày quốc tế phụ nữ 8.3 đã được lựa chọn là ngày lễ dành riêng cho phái nữ trên toàn thế giới, ngày này được Liên hợp quốc chính thức hóa vào năm 1977

Sản xuất

Đa số mọi người uống thuốc đều chú ý tới cách sử dụng và liều lượng thuốc nhưng lại ít để ý tới nhiệt độ nước dùng để uống kèm. Trên thực tế, không nên dùng nước nóng để uống thuốc vì có thể gây ra các phản ứng vật lý hoặc hóa học làm ảnh hưởng tới hiệu quả thuốc.

Trong những năm gần đây, xu hướng chăm sóc sức khỏe đang ngày càng nâng lên một tầm cao mới. Đặc biệt năm 2018 với các cảnh báo từ Tổ chức Y tế Thế Giới “WTO” báo động về thực trạng tràn lan các bệnh mạn tính và mức độ an toàn thực phẩm toàn cầu thì nhu cầu sử dụng thực phẩm lành mạnh, có bổ sung dưỡng chất đã tạo nên một làn sóng cao trào được người tiêu dùng thông thái quan tâm và lựa chọn.

Cũng như mọi năm, cuối năm luôn là cao điểm của sản xuất trên toàn bộ nhà máy Âu Cơ, từ các dạng viên nang, viên nén bao phim hay các dòng sản phẩm dạng dung dịch đóng lọ, dạng kem xoa bóp hay các dạng cốm, bột cho trẻ…

Sản phẩm khác